Ngôn ngữ EnEn

Việt Nam – đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc

Posted on Posted in Tin đầu tư, Tin tức

Đến thời điểm này, Việt Nam là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc sau Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2016, Hàn Quốc dẫn đầu danh sách 68 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,29 tỷ USD, chiếm 29,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp.HCM cho biết, Hàn Quốc bắt dầu xúc tiến đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990. Sau giai đoạn thăm dò bằng các ngành nghề sử dụng nhân công giá rẻ, từ năm 2005, Hàn QUốc đã amnhj dạn đầu tư các ngành công nghiệp chế tạo, linh  kiện điện tử ở các tỉnh, thành tại VIệt Nam. Tiếp đó đến năm 2009, làn sóng đầu tư thứ ba vào Việt Nam đã diễn ra và hiện tại đang bước vào giai đoạn cao trào. Theo đó, trong thời gian này hoạt động đầu tư không chỉ tăng về số lượng dự ná, mà quy mô dự án cũng thay đổi theo hướng đẩy mạnh quy mô đầu tư trong các lĩnh vực đầu tư truyền thống, và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc còn chú trọng mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực mới như: công nghiệp thực phẩm, hàng tiêu dùng, dịch vụ, giải trí…

Đến nay, cả nước đã thu hút được gần 5.656 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh với tổng vốn đăng ký là 51,5 tỷ USD. Trong đó, riêng tháng 11/2016, Hàn Quốc có 709 dự án được cấp mới (4,8 tỷ USD) và 362 dự án tăng thêm vốn đầu tư (470 triệu USD) để mở rộng hoạt động. Hiện có hàng loạt các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte, GS, Hyosung, LG, Doosan, Kumho, Posco… cũng đã triển khai các hoạt động đầu tư. Sự có mặt của các nhà đầu tư này cũng đã kéo theo các công ty vệ tinh của họ theo vào Việt Nam để cung ứng dịch vụ hậu cần, nhà cung cung ứng trong hoạt động sản xuất các thương hiệu. Qua đó, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam càng sôi động hơn. Việc các doanh nghiệp Hàn Quốc ồ ạt vào Việt Nam là cơ hội tốt để Việt Nam thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mới như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… Đến thời điểm này, Việt Nam là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn QUốc sau Mỹ, Trung Quốc, Hồng Koong.

Số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam, 11 tháng đầu năm 2016, Hàn Quốc đã xuất khẩu sang Việt Nam 28,8 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam 45 chủng loại mặt hàng, trong đó chủ yếu là máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử… và máy tính sản phẩm điện tử và linh kiện là mặt hàng chủ lực chiếm 28% tổng kim ngạch, đạt 7,9 tỷ USD, đứng thứ hai là máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng, chiếm 18% đạt 5,1 tỷ USD kế đến là diện thoại và linh kiện 3,1 tỷ USD…

Theo nhận định của Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn QUốc (KOTRA) tại Tp.HCM, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, do đó sẽ có một lượng lớn công việc mở ra cho người lao động Việt Nam.

Cơ cấu hàng hóa Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam 11 tháng 2016

(Nguồn số liệu: TCHQ Việt Nam)

Theo vinanet.vn

 

Tin liên quan