Quảng Ninh quy tụ các nhà đầu tư lớn

Posted on Posted in Tin đầu tư, Tin tức

Xác định được vị trí và vai trò quan trọng của nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đối với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua tỉnh đã tích cực thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Quảng Ninh đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn với hàng loạt các dự án nghìn tỷ.

Dự án Times Garden (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) của Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long cùng với các đối tác, đang dần hoàn thiện.
Dự án Times Garden (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) của Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long cùng với các đối tác, đang dần hoàn thiện.

BẮT TAY VỚI CÁC “ÔNG LỚN”

Các dự án của các nhà đầu tư trong nước như Tập đoàn Tuần Châu, Sun Group, Vingroup, BIM Group, My Way, FLC… đang khiến cho bộ mặt của Quảng Ninh thay đổi từng ngày. 2 năm qua, Vingroup đã liên tiếp khánh thành 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long (1.100 tỷ đồng) và Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) – Vinpearl Ha Long Bay Resort (1.200 tỷ đồng). Đặc biệt, dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) có tổng mức đầu tư 12.081 tỷ đồng đang được hoàn thiện. Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới với quy mô khoảng 4.000ha tại Quảng Yên; đề xuất nghiên cứu đầu tư thêm các trung tâm thương mại Vincom Center tại các huyện, thị xã, thành phố tập trung đông dân cư của tỉnh.

Những kế hoạch tỷ USD của đại gia Sun Group cũng ngày càng hiển hiện như Dự án Sun World Ha Long Park (Công viên Đại Dương) với tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thiện (hiện nhiều hạng mục giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, như Cáp treo Nữ hoàng, Vòng quay Mặt trời, Quảng trường, hệ thống nhà hàng, khu vui chơi trong nhà, các quầy hàng lưu niệm…). Đây hiện là dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Quảng Ninh. Dự án khởi động từ cuối năm 2014, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác cả hai giai đoạn vào năm 2019. Sân bay Vân Đồn của Sun Group đầu tư có công suất 2 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Sun Group cũng đã được tỉnh cho phép đầu tư Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp quy mô lớn tới 730ha tại TP Cẩm Phả, giáp Vịnh Bái Tử Long với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, Tập đoàn FLC chính thức đặt dấu ấn tại Quảng Ninh với Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, quy mô 224ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng. Đây là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp… Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long cùng các đối tác cũng đầu tư Dự án Times Garden (Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm) tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), 1.318 tỷ đồng.

Không chỉ các nhà đầu tư Việt, sức hấp dẫn của Quảng Ninh còn bởi những siêu dự án tỷ USD của các đại gia quốc tế danh tiếng đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất… Trong đó, các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế Wyndham và Starwood đang triển khai loạt dự án khách sạn 5 sao Wyndham Legend với 217 phòng và Sheraton Halong Bay với 330 phòng và căn hộ. Liên danh Tập đoàn Amata (Thái Lan) – Tập đoàn Tuần Châu đang xúc tiến đầu tư Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao, quy mô hơn 7.800ha, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, chia làm 4 giai đoạn. Các chức năng cụ thể bao gồm khu công nghệ cao, khu tự do mậu dịch, hệ thống cơ sở nghiên cứu, giáo dục, đô thị hiện đại… Tập đoàn ISC Corp của Mỹ cũng đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD vào dự án phức hợp vui chơi giải trí (có casino) tại đảo Tuần Châu (TP Hạ Long). Dự án khu đô thị sinh thái 1 tỷ USD của Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan, Trung Quốc) cũng đang trong giai đoạn thực hiện quy hoạch để triển khai với quy mô 516ha tại đảo Hoàng Tân (TX Quảng Yên), gồm nhiều hạng mục: Sân golf, khu nghỉ dưỡng, khách sạn 6 sao, khu vui chơi giải trí…

ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

Theo báo cáo của UBND tỉnh, riêng năm 2016 Quảng Ninh thu hút vốn đầu tư ước đạt 30.274 tỷ đồng, trong đó: Vốn trong nước 17.793 tỷ đồng; vốn FDI ước đạt 567,3 triệu USD, tăng 30,4% so với năm trước. Có trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 117 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,5 tỷ USD.

Để có được dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục đổ vào Quảng Ninh, những năm qua tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp chiến lược; trong đó cải thiện hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh đã và đang tích cực thu hút mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư các tuyến đường giao thông huyết mạch, các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Sự năng động trong điều hành, đặc biệt là đã tạo ra được một môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư kinh doanh. Trong vòng 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh đã nhảy vọt từ vị trí thứ 20/63 tỉnh, thành lên vị trí top 3 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Mô hình trung tâm hành chính công đang phát huy hiệu quả thực chất, tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã giảm 40-50%; 64% thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được cắt giảm. Hàng loạt siêu dự án quy mô nhiều nghìn tỷ đồng của các tập đoàn lớn được triển khai với tiến độ thần tốc, một phần nhờ vào việc cắt giảm các thủ tục hành chính của Quảng Ninh. Thậm chí, có những siêu dự án nghìn tỷ đồng, tỉnh cấp phép chỉ trong vài giờ đồng hồ, như dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm, quy mô 1.000ha, tổng mức đầu tư 2.258 tỷ đồng, thời gian cấp phép chỉ có 3 giờ. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cùng với thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư, đã thường xuyên quan tâm chăm sóc chu đáo các nhà đầu tư sau khi các dự án đã đi vào hoạt động… Bên cạnh đó, tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên trao đổi, giải quyết các vấn đề phát sinh, kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ…, để kịp thời gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Theo vfpress.vn

 

Tin liên quan