Những trích đoạn sâu lắng trong “cuốn tự truyện” của ngài Kim Woo Choong

Posted on Posted in Tin từ IDJ, Tin tức, Video

Nguyên chủ tịch và Sáng lập tập đoàn Daewoo – Ngài Kim Woo Choong – một con người phi thường, một nhân tài hiếm có mà thế giới chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó, ngay khi nhỏ ông đã thay cha và các anh trai khi đó đang bị bắt đi lính ở Triều Tiên, trở thành trụ cột nuôi sống gia đình, chăm lo cho mẹ và đàn em nhỏ. Từ đó Kim Woo Choong đã học cách nuôi dưỡng lòng can đảm, để vượt lên sự sợ hãi, gian nan và thử thách.

Với sự thông minh và nỗ lực, ông đã tốt nghiệp phổ thông Trung học danh giá, Ryonggi sau đó đã lĩnh bằng kinh tế tại trường Đại học Yonsei ở Seoul. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã vào làm tại một công ty thương mại nhỏ, chuyên về dệt may và vải vóc. Nhưng nhận thấy rằng việc chỉ học từ các công ty trong nước là chưa đủ, ông đã tự mình chu du khắp thế giới để nhìn ngắm và học hỏi những điều mới. Chính việc này đã giúp ông có một cái nhìn toàn cảnh và có một cái nhìn sâu sắc vào cách mà thế giới khi đó đang vận hành.

Năm 40 tuổi, ông cùng với 5 người bạn thành lập Công ty Kỹ nghệ Daewoo với số vốn ít ỏi 10.000 đô và một khoản vay 5.000 đô, công ty được thành lập với ý tưởng ban đầu là sản xuất hàng loạt áo sơ mi để bán cho các hãng bán lẻ của Mỹ như Sears Montgomery Ward… Đây chính là tiền thân của tập đoàn Daewoo mà chỉ sau đó 9 năm đã sở hữu 11 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo công ăn việc làm cho hơn 320.000 công nhân làm việc trên 110 quốc gia. Trong suốt thời gian hơn 30 năm, Daewoo hay Kim Woo Choong được xem là thần tượng, sự hóa thân kỳ diệu của nền kinh tế Hàn Quốc đang trỗi dậy, vươn mình thành con hổ Châu Á.

 

Điều gì đã tạo nên một Kim Woo Choong phi thường đến như vậy?  chúng ta có thể tìm hiểu ngay trong chính cuốn tự truyện của ông: “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm”. Cuốn sách thuộc vào hàng Best Seller trên toàn thế giới này tập hợp kinh nghiệm kinh doanh của một người đi nhặt nhạnh những mảnh vụn để tạo nên một tập đoàn lớn, của một người bắt đầu từ một công ty chỉ có 20 người, đến một tập đoàn có tầm cỡ quốc tế với hơn 300.000 nhân viên.

Hãy cùng điểm lại một số trích đoạn “hay nhất”-  những tư tưởng của Kim Woo Choong về cách ông nhìn nhận thế giới, về kinh doanh cũng như về cuộc sống:

Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ

“Trong số những điều mà tuổi trẻ mang lại thì ước mơ là điều quan trọng nhất. Những người biết ước mơ thì không biết nghèo khó vì mỗi người đều giàu có như chính ước mơ của mình vậy.”

Tự kỷ ám thị


“Người cha quá cố của tôi đã khuyến khích bằng cách nói rằng tôi sẽ trở thành một doanh nhân giỏi và từ đó trở đi tôi luôn tự kỷ ám thị về điều đó. Tôi tự nói mãi với mình là tôi muốn trở thành một người như vậy và ước mơ này đã mang lại cho tôi niềm tin sắt đá”

https://www.youtube.com/watch?v=72aSx-EJTuw

 

Từ 9 giờ tới 5 giờ và từ 5 giờ tới 9 giờ

“Chúng tôi làm việc hăng hái và làm gấp đôi những người khác vì vậy theo nghĩa đó thì chúng tôi hoàn tất trong 22 năm bằng công ty khác phải làm xong mất 44 năm. Mỗi ngày đều dài 24 tiếng cho mọi người, sự khác nhau là bạn sử dụng 24 tiếng đó như thế nào?”

https://www.youtube.com/watch?v=QB6Ua1qL4wQ

 

Hạnh phúc

“Hạnh phúc là một cái gì đó không thể nắm bắt được giống như cầu vồng hay những ảo tưởng. Mẹ và các em tôi đã trao nó cho tôi và tôi trao cho họ. Tôi không thể hạnh phúc hơn thế. Chúng tôi nghèo vật chất nhưng chúng tôi giàu tấm lòng. Chúng tôi có rất ít nhưng đã cho nhau những gì mình có.”

 

 

Tin liên quan