Ngân hàng hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Posted on Posted in Tin Startup, Tin tức

Để giải bài toán nguồn vốn cho DN khởi nghiệp, một số ngân hàng đã cam kết đồng hành cùng startup Việt, triển khai quỹ tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Với các DN, tiền vốn có thể nói là một trở ngại đầu tiên và lớn nhất. Để tiếp cận với các chính sách hỗ trợ vốn thực sự là một nỗi trăn trở của hầu hết các startup hiện nay.

Nguồn vốn của các DN khởi nghiệp hiện đến từ 3 nguồn chính: gia đình, bạn bè, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư. Còn lại, chỉ có khoảng 30% số DN tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng.

Để giải bài toán nguồn vốn cho DN khởi nghiệp, một số ngân hàng đã cam kết đồng hành cùng startup Việt, triển khai chương trình quỹ tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Thông tin hỗ trợ này được giới khởi nghiệp đánh giá cao, tuy nhiên một số người cho rằng với những startup công nghệ non trẻ, lãi suất chỉ là một điều kiện, mấu chốt là khâu xác định giá trị DN để thế chấp vay vốn.

Theo các chuyên gia, để giải quyết khúc mắc này, các ngân hàng cần đưa ra những tiêu chí để thẩm định mô hình kinh doanh và quyết định có giải ngân cho các start up hay không.

Cũng theo các chuyên gia, ngân hàng nên có sự phối hợp về chuyên môn và cả kinh nghiệm thẩm định từ những người đang trực tiếp hỗ trợ startup, bên cạnh đó, mỗi startup nên tự định vị xem DN mình đang ở giai đoạn nào, để lựa chọn tiếp cận với nguồn vốn phù hợp.

Theo cafef.com

Tin liên quan