Baoviet Fund hâm nóng hoạt động quỹ trong nước

Posted on Posted in Tin đầu tư, Tin tức

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy phép chào bán chứng chỉ quỹ mở cho Quỹ Đầu tư cổ phiếu triển vọng Bảo Việt (BVPF) của Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund). Động thái này khởi dậy sự chú ý của giới đầu tư trong nước sau một thời gian im hơi lặng tiếng.

BVPF là quỹ mở thứ ba của Baoviet Fund. Hai quỹ mở trước đó được Baoviet Fund quản lý là Quỹ Đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt và Quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Việt.

Theo chiến lược của Baoviet Fund khi xây dựng đường hướng đầu tư của BVPF, quỹ này sẽ lựa chọn chiến lược đầu tư chủ động, tập trung vào các cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, song song với việc áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro chuyên nghiệp. Danh mục đầu tư của BVPF sẽ kết hợp đầu tư cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng để mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

.

Baoviet Fund đã có sự chuẩn bị khá bài bản về công nghệ để tăng năng lực kiểm soát hoạt động kinh doanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Như vậy, so với 2 quỹ mở trước đó đang được Baoviet Fund quản lý, điểm nổi bật của BVPF là tính chủ động cao.

Trước đó, Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt lựa chọn chiến lược đầu tư bám theo các cổ phiếu trong rổ Chỉ số VN30. Trong khi đó, Quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Việt chủ yếu tập trung vào mục tiêu tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư lãi suất cố định.

Sự xuất hiện của BVPF phần nào đã khơi dậy sự quan tâm của giới đầu tư đối với các quỹ nội, bởi trong thời gian gần đây, việc thành lập thêm quỹ mới của các công ty quản lý quỹ trong nước đã có phần lắng xuống. Điều này có thể được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, chủ yếu do hầu hết các công ty quản lý quỹ đang khá bận rộn trong công tác quản lý các quỹ hiện tại, nên chưa tính đến việc tung ra các quỹ mới.

Hiện nay, riêng Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đang quản lý tới 5 quỹ đầu tư. Trong đó có 4 quỹ mở, gồm Quỹ Đầu tư chứng khoán Việt Nam, Quỹ Đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, Quỹ Đầu tư năng động Việt Nam và Quỹ Đầu tư trái phiếu Việt Nam. Ngoài ra, công ty này còn quản lý một quỹ đầu tư chỉ số là Quỹ Đầu tư ETF VFMVN30.

Ngoài các quỹ hiện tại, VMF cũng đang thai nghén 2 quỹ đầu tư khác, nhưng xem ra còn khá thận trọng trước khi tung ra các quỹ mới. Hai quỹ đầu tư này có thể sẽ gồm một quỹ hưu trí và một quỹ đầu tư bất động sản.

Riêng ý tưởng thành lập quỹ hưu trí bổ sung đã từng được VFM đặt ra từ cách đây 10 năm, nhưng đến nay, quỹ này vẫn chưa thể ra đời.

Đối với quỹ bất động sản, về ý tưởng, đây là quỹ đầu tư sẽ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ, sau đó quỹ chuyển quyền quản lý cho ban giám đốc quỹ. Nhà đầu tư tham gia quỹ sẽ được hưởng lợi nhuận dưới dạng cổ tức. Quỹ bất động sản chủ yếu tham gia mua bán, tham gia quản lý các sản phẩm bất động sản, góp vốn phát triển dự án hoặc tham gia đầu tư vào các công ty bất động sản.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, việc tung thêm một quỹ đầu tư mới luôn là quyết định mà mọi công ty quản lý quỹ đều phải tính toán rất kỹ lưỡng, bởi mỗi quỹ mới ra đời đều sẽ phải đụng độ “nảy lửa” với các quỹ hiện có trên thị trường. Do vậy, việc Baoviet Fund cho ra đời BVPF được coi là một quyết định khá táo bạo.

Về phía Baoviet Fund, để chuẩn bị những bệ đỡ cho các chiến lược mới, trong đó có việc tung ra các sản phẩm mới như BVPF, công ty này đã có sự chuẩn bị khá bài bản về công nghệ để tăng năng lực kiểm soát hoạt động kinh doanh.

Trong tháng 11/2016, Baoviet Fund vừa đưa vào vận hành hệ thống công nghệ IMS nhằm tăng cường năng lực quản lý và kiểm soát rủi ro đối với các tài sản đầu tư có tính phức tạp cao. Hệ thống IMS được triển khai nhằm tối ưu hóa hoạt động quản lý danh mục đầu tư thông qua các quy trình làm việc được thiết kế sẵn. Mô đun quản lý rủi ro cũng có khả năng tự động hóa công việc giám sát hoạt động, kiểm tra tính tuân thủ các quy định của pháp luật, hạn chế rủi ro sai sót và giảm thiểu chi phí vận hành.

“Việc sở hữu một hệ thống phần mềm chuyên nghiệp nhằm tạo điều kiện cho Công ty có thể triển khai các sản phẩm có độ phức tạp cao”, ông Đậu Minh Lâm, Tổng giám đốc Baoviet Fund cho biết.

Theo Baodaotu.vn

Tin liên quan