Tiến sỹ 25 tuổi và ước mơ cháy bỏng nâng tầm Start-up tại Việt

Posted on Posted in Tin kinh doanh

 

Hoàn thành xuất sắc chương trình Đại học và Thạc sỹ tại Úc, bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Mỹ khi chỉ mới bước vào tuổi 25, thầy Lê Quang Tú đã có một quyết định vô cùng táo bạo đối với nhiều người nhưng với thầy là hoàn toàn đúng đắn đó là: “Từ bỏ giấc mơ Mỹ, tôi muốn về Việt Nam để khởi nghiệp và trở thành người chia sẻ kiến thức cho thanh niên trẻ nước nhà”.

25 tuổi trở thành Tiến sĩ tại Mỹ, nhưng quyết tâm quay lại Việt Nam khởi nghiệp

13 năm trước, đang là học sinh chuyên Lý, Đại học Tổng hợp, thầy Lê Quang Tú đã được tuyển thẳng vào lớp Kĩ sư tài năng Pháp ngành Công nghệ Thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Kể từ bước ngoặt đó, với thành tích học tập đã đạt được, thầy đã được chuyển sang Học viện Công nghệ Hoàng Gia Melbourne – Úc và chỉ trong 4 năm học, thầy Tú đã tốt nghiệp cả cử nhân lẫn thạc sĩ với tấm bằng xuất sắc, không những thế nhờ có đề tài khoa học mang lại nhiều giá trị cho xã hội, Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) – Mỹ đã quyết định mời thầy Tú làm nghiên cứu sinh, tiếp tục phát triển đề tài này và đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khi Thầy mới 25 tuổi.

Thầy Lê Quang Tú chia sẻ vào thời điểm điểm sau khi hoàn thành luận án Tiến sĩ, những cám dỗ về công việc và tiền bạc rất lớn, điều đó khiến thầy hiểu tại sao nhiều nhân tài của Việt Nam ra nước ngoài học tập lại không quay về. Tuy nhiên, thầy vẫn quyết định từ bỏ “giấc mơ Mỹ” để trở về quê hương. Sau khi hoàn thành dự án hỗ trợ thiết kế cơ sở dữ liệu Quốc gia do Liên Hợp Quốc phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư thực hiện tài dự án cải cách đăng ký kinh doanh quốc gia, Tiến sĩ Lê Quang Tú chính thức chuyển sang làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

Không chỉ dốc sức cho những dự án chung, thầy Tú còn thực hiện ước mơ đã ấp ủ bao lâu nay đó là phát triển một hệ thống công nghệ chuyên về dịch vụ công nghệ thông tin liên quan đến thanh toán cước các chi phí hạ tầng giá rẻ. Mục tiêu tâp trung vào giảm chi phí khi mức sống của người dân Việt Nam không cao mà lại chịu quá nhiều khoản chi. Đơn giản như cước phí taxi không chỉ đơn thuần là trả cho người lái chi phí xăng dầu mà còn trả cho cả tổng đài, cả một bộ máy công ty,… Thầy chia sẻ:“Nói ví dụ dễ hiểu là chỉ với 10.000 đồng để đi taxi, giờ bạn có thể đi được 7km, rất rẻ so với giá cước của nhiều hãng taxi bây giờ. Sản phẩm này đang phát triển cho khách du lịch Việt Nam đi sang Thái Lan, Singapore và mở rộng sang cả các khu vực khác trong Đông Nam Á. Hiện tại chúng tôi đã phát triển thêm các sản phẩm đặt phòng khách sạn giá rẻ trên toàn cầu”.

Với trăn trở và hoài bão đó, thầy Tú đã cùng kết hợp để trở thành chuyên gia cao cấp tư vấn về chiến lược và công nghệ cho Công ty TNHH Giải pháp Tích hợp dữ liệu NAB. Sau 3 năm xây dựng và phát triển, Công ty NAB đã có chỗ đứng và thương hiệu riêng trong ngành sản xuất phần mềm với sự khác biệt đến từ chất lượng sản phẩm khi quy trình sản xuất đã đạt chuẩn quốc tế từ khâu thiết kế, khảo sát thị trường, đến kiểm toán quy trình sản xuất đầu ra. Công ty hướng tới việc cung ứng những dịch vụ thiết yếu như vận chuyển, giảm cước viễn thông, du lịch giá rẻ…. với mức giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường cho cộng đồng.

Tiến sĩ Lê Quang Tú – Chuyên gia tư vấn chiến lược phát triển và công nghệ tại Công ty TNHH Giải pháp Tích hợp dữ liệu NAB.

Việt Nam muốn trở thành quốc gia khởi nghiệp thì nhân viên văn phòng phải nâng cao thể lực

5 năm trong vai trò nhà tuyển dụng, cũng đồng thời trực tiếp làm việc với nhân viên bao gồm cả trong nước và nước ngoài, Thầy Quang Tú chia sẻ rằng“Do giáo dục thể chất từ các cấp học dưới chưa tốt nên khi có áp lực công việc hay có những thời điểm phải bứt phá để phát triển thì nhân sự của mình không đáp ứng được, hay ốm đau và không chịu nổi áp lực công việc”. Theo quan điểm của thầy, nhược điểm này là một trong những yếu tố làm cản trở Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp mặc dù có rất nhiều Startup có ý tưởng tốt. Điểm cốt lõi để tạo nên thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nhân sự. Ý thức được sự quan trọng của sức khỏe nên mặc dù bận rộn với công việc tại cơ quan nhà nước, đồng thời cũng là chuyên gia tư vấn, ủy viên phản biện một số đề tài khoa học cấp quốc gia và làm giảng viên lớp học trực tuyến tại Topica UNI nhưng thầy Tú vẫn dành thời gian trong ngày để tham gia lớp tập võ, rèn luyện thể chất. Thầy Tú tâm sự: “Tôi hi vọng rằng dù công việc có bận đến mấy thì các bạn cũng nên bỏ ra một lượng thời gian nhất định để tập luyện thể thao, đọc sách và chủ động học hỏi kiến thức mới để nâng cấp bản thân mình”.

“Tôi hi vọng rằng nhân viên văn phòng có thể dành thời gian tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể chất để thích ứng được áp lực của công việc”

Đi dạy chỉ mong học trò “cãi” lại mình

Mặc dù là một người rất bận rộn, thầy Tú còn dành một khoảng thời gian khá lớn tham gia giảng dạy tại Topica UNI – Chương trình hợp tác với 11 Trường Đại học gồm những trường hàng đầu Philippines và Việt Nam để triển khai các Chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Nói về vai trò mới này, thầy chia sẻ đây là vai trò mới mà cũ vì ngay từ khi học cấp 3, thầy đã từng ôn luyện nhiều lớp học sinh giỏi, khi đang là nghiên cứu sinh cũng từng đứng rất nhiều giờ trợ giảng. Những năm tháng học tập tại nước ngoài, thầy mong mỏi áp dụng những công nghệ giáo dục tiên tiến tại nước bạn về Việt Nam. Khi về nước, thầy rất ngạc nhiên khi chương trình học trực tuyến hiện đang rất phổ biến trên thế giới đã được triển khai tại Việt Nam, tiêu biểu như chương trình học Đại học trực tuyến Topica UNI, tình cờ có lời mời giảng dạy, thầy Tú đã không ngần ngại gật đầu, tiếp tục sự nghiệp làm người lái đò chở kiến thức đến với sinh viên của mình.

Nói về phương pháp giảng dạy và chia sẻ kiến thức của thầy Lê Quang Tú hầu hết các sinh viên rất tâm đắc vì thầy luôn đề cao tính phản biện để cải thiện tư duy phản biện cho sinh viên. Ngoài những kiến thức lý thuyết sách vở, thầy còn ngày đêm tâm huyết mang những bài giảng thực tế trong công việc để trang bị hành trang cho sinh viên. Là một thầy giáo nhưng cũng là một nhà tuyển dụng, thầy Tú chia sẻ rằng: “Kiến thức của trường đại học và kiến thức thực tế rất khác nhau nên nhân sự mới ra trường phải đào tạo lại, tốn rất nhiều tâm sức và thời gian, nhiều khi sinh ra các vấn đề nhảy việc, bỏ việc. Việc đó cũng làm cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, nên tôi rất mong muốn từ những chương trình học đại họctrực tuyến như Topica UNI, các bạn sinh viên có thể học được những bài học thực tế từ các giảng viên doanh nhân để từ đó trang bị thêm kiến thức thực tế khi ra nghề”.

Góp mặt trong danh sách 1000+ Giảng viên Doanh nhân tại Chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica, thầy Lê Quang Tú còn nhận được tình cảm đặc biệt từ các sinh viên bởi sự thân thiết và gần gũi như một người bạn. Đối với thầy Lê Quang Tú, thành công lớn nhất là khi sinh viên của mình áp dụng được gì cho công việc từ kiến thức đã học, và phản hồi lại về những khó khăn đã vượt qua sau khi có những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Ở tuổi của mình, chắc chắn thành công và kinh nghiệm của thầy Lê Quang Tú sẽ khiến không ít người nể phục kèm theo một chút ghen tị. Nhưng mỗi người có một ước mơ và hoài bão sống khác nhau, thầy Quang Tú vẫn đang miệt mài trên con đường nuôi dưỡng đam mê khởi nghiệp và khơi dậy tinh thần học tập trong sinh viên.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.