PWC: Năm 2050, vượt Canada, Italia, Việt Nam lọt top 20 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất toàn cầu

Posted on Posted in Tin kinh doanh

 

Báo cáo mới nhất của công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) vừa đưa ra một số dự báo dựa trên GDP tính theo sức mua tương đương (PPP), theo đó, đến năm 2050, Việt Nam có thể sẽ đứng vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

PwC vừa công bố kết quả nghiên cứu “Thế giới năm 2050” với tựa đề “Trật tự thế giới toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050?”. Báo cáo này đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất, chiếm 85% GDP thế giới. Trong danh sách này có Việt Nam, dù đứng cuối cùng.

Các chuyên gia của PwC nhận định cán cân quyền lực kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục xu hướng dịch chuyển từ các nền kinh tế phát triển sang các nền kinh tế mới nổi từ nay đến năm 2050.

“Các thị trường mới nổi sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong GDP toàn cầu về dài hạn mặc dù một số đang trong tình trạng khó khăn thời gian gần đây”, PwC cho biết.

Theo đó, quy mô kinh tế toàn cầu có thể tăng gấp 2 vào năm 2042 và mức tăng trưởng thực tế hàng năm khoảng 2,5% (giai đoạn 2016 – 2050). Các thị trường mới nổi và đang phát triển sẽ là động lực chính của sự tăng trưởng này.

Cụ thể, các nước trong nhóm E7, gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng trung bình 3,5% trong 34 năm tới, cao hơn mức 1,6% của nhóm G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ).

“Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự chuyển dịch quyền lực kinh tế từ các nước đã phát triển sang các nền kinh tế mới nổi tại châu Á và các khu vực khác. Nhóm E7 có thể chiếm gần 50% GDP toàn cầu vào năm 2050, trong khi tỷ trọng của các nước G7 sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 20%”, ông John Hawksworth, Chuyên gia kinh tế trưởng của PwC kiêm đồng tác giả của báo cáo nhận định.

PwC dự báo rằng thứ hạng các nước dựa trên GDP (tính theo ngang giá sức mua – PPP) sẽ có sự thay đổi lớn mà tâm điểm sẽ là các quốc gia mới được đưa vào danh sách các thị trường mới nổi gần đây.

Theo đó, đến năm 2050, Indonesia và Mexico được dự báo sẽ có GDP lớn hơn Nhật Bản, Đức, Anh và Pháp. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vượt mặt Italia. Xét về tốc độ tăng trưởng thì Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 5%. Và Việt Nam, từ xếp vị trí thứ 32 (tính theo PPP) năm 2016 sẽ leo lên vị trí thứ 20.

Vị thứ của Việt Nam ở các năm 2016 – 2030 – 2050. Nguồn IMF (các số liệu năm 2016); PwC (dự báo cho năm 2030 và 2050)

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho biết: “Hai năm trước, PwC dự báo rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn thứ 22 thế giới vào năm 2050. Theo báo cáo cập nhật năm nay thì Việt Nam có thể sẽ lên tăng lên hạng thứ 20. Khi mà thế giới đang đối mặt với một số sự kiện chính trị nổi bật như việc Anh rời khỏi EU hay kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có thêm những biến động lớn nữa từ nay đến năm 2050”.

Do đó, bà Vân nhấn mạnh để thành công được trong sân chơi đầy biến động như thế, Việt Nam sẽ cần tăng trưởng dựa trên nền tảng là những nỗ lực tái cơ cấu kinh tế bền vững hơn, thể chế hoàn thiện hơn, và một nền giáo dục – đào tạo chất lượng hơn để người lao động có thể đóng góp thực sự hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.