THƯ CỦA CỰU THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN TÔN VẬN TUYỀN GỬI CÁC CON

Posted on Posted in Học Hỏi

Con yêu dấu,

Viết thư này cho con, cha dựa trên 3 nguyên tắc sau:

– Đời người Phúc Họa vô thường ! Không một ai biết trước mình sống được bao lâu. Cho nên có một số việc nên sớm nói ra thì hay hơn.

– Cha sinh con, nếu không nói với con, chắc không ai nói rõ với con những điều này!

–  Những lời khuyên này là kết quả bao kinh nghiệm, thất bại đắng cay trong cuộc đời, mà bản thân cha đã thể nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm được nhiều nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành sau này.

Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong đời:

1.  Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nhiệm vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ Cha Mẹ và anh em của con.  Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu.

2. Trên đời, không có ai là không thể thay thế được, và cũng không có vật gì là mình phải sở hữu bằng mọi giá. Vì thế, nếu sau này con gặp rủi ro, bị mất đi những gì trân quý nhất trên đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng là lẽ thường và cũng không phải là chuyện quá lớn lao.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Thay cho việc ước mong được sống trường thọ, chi bằng hãy tận hưởng hương vị cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời và theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa, con hãy nhẫn nại chờ đợi và để cho nỗi đau tự nhoà đi theo thời gian, đừng quá bi lụy.

5. Tuy có nhiều người thành công trên đường đời, dù học hành chẳng đến đâu, nhưng con đừng nghĩ rằng không cần học vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Con nên nhớ kỹ điều này!

6. Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, con phải tự lập và cha cũng không thể tiếp tục bao bọc quãng đời sau này của con. Đây chính là lúc cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này con đi xe buýt hay đi xe ô tô riêng, ăn xúp vi cá hay ăn mì gói, là tự con lựa chọn.

7. Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử Tốt với con. Con đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại với mình như thế. Nếu không hiểu được điều này, con sẽ tự chuốc lấy những buồn phiền cho mình một cách không cần thiết.

8. Quá nửa cuộc đời, tuần nào cha cũng mua vé số, nhưng vẫn trắng tay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng minh rằng: Muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu. Trên thế gian này, không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả.

9. Gia đình, doanh nghiệp, chỉ là cơ duyên ở đời. Trong kiếp này, bất luận chúng ta sống cùng nhau được bao lâu và như thế nào, cũng nên trân trọng khoảng thời gian sum họp, đoàn tụ và làm việc với nhau. Dù có thương yêu nhau hay không, kiếp sau chúng ta cũng không thể gặp lại nhau được nữa.

 ST

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.