CÂU CHUYỆN VỀ CÁI VÒ NƯỚC

Posted on Posted in Học Hỏi

Đây là câu chuyện mà tôi được nghe. Hôm ấy một vị đạo sư ở làng quê hẻo lánh có việc nên cùng đưa đệ tử đi theo. Cả hai đều cuốc bộ. Dọc đường, đạo sư bảo đệ tử tạm nghỉ chân dưới một tàn cây xanh um, như cái dù lớn che nắng trưa chói chang. Cách đó xa xa là một dòng suối nhỏ chắn ngang.

 Đạo sư bảo: “Thầy khát. Nhờ con lấy dùm thầy chút nước.”

Đệ tử mau mắn xách vò, thoăn thoắt bước tới con suối. Đến nơi, anh tần ngần nhìn dòng nước, rồi nhìn sang bên bờ kia.

Bắt gặp một đàn bò còn ướt lông, hiểu ra cớ sự, anh quay lại gặp sư phụ, bộc bạch: “Thưa thầy, người ta mới vừa dắt bò qua suối. Nước bị quậy lên đục ngầu nên con không dám…”.

Đạo sư ôn tồn: “Được con. Vậy mình chờ một chút“.

Khoảng mười lăm phút sau, đạo sư bảo: “Lấy nước đi con!”

Đệ tử sốt sắng xách vò trở lại bờ suối. Anh thấy nước bớt đục hơn, nhưng vẫn chưa thể dùng được. Lập tức quay về chỗ sư phụ, anh áy náy nói: “Thưa thầy, cũng chưa uống được đâu ạ.”

Đạo sư mỉm cười: “Không sao, con. Mình chờ thêm một chút nữa.

Rồi Ngài xếp bằng, hai bàn tay để lên lòng, sửa dáng cho thẳng lưng, lim dim đôi mắt, yên lặng dưỡng thân dưới bóng râm của tàn cây.

Khoảng nửa giờ sau, đệ tử ấy trở lại bờ suối. Bây giờ nước đã trong veo, có thể nhìn thấu lớp sỏi dưới đáy. Anh rón rén bước xuống để khỏi khấy động, và cố lựa chỗ tốt nhất để múc đầy vò nước mát mang về dâng thầy.

Đạo sư đón lấy cái vò, nhìn vào rồi bảo: “Con xem, làm thế nào con có được chỗ nước trong trẻo, mát ngọt này? Thật ra con chẳng làm gì cả. Con chỉ cần kiên nhẫn đợi cho cặn có đủ thời gian để nó tự lắng xuống.

Tâm con cũng thế. Khi tâm nổi sóng điên đảo, con đừng toan tính cách này cách kia để cố dẹp yên nó. Con hãy cho nó đủ thời gian để nó tự lắng xuống. Nên khi con giận ai, con đừng nghĩ tới họ nữa, đừng ráng tranh cãi hơn thua. Hãy hướng tư tưởng con sang việc khác. Tốt nhất là con làm thinh, giả mù, giả điếc và kiếm một chỗ mà ngồi thở đều đặn, nhẹ nhàng. Con chỉ tập trung vào hơi thở mà thôi.”

Đệ tử đáp: Thưa thầy, nhưng thường đang lúc tâm trạng bất bình thì con lại không nhớ được cách để thoát ra!”

Đạo sư gật đầu: “Phải đó con. Thế nên chỉ sau khi phạm sai lầm xong rồi thì mình mới biết là mình sai lầm. Nhưng như thế vẫn còn khá hơn là không nhận ra sai lầm mình vừa mắc phải.”

Mỗi một trạng huống trong đời tu của con là một bài thi khảo sát trình độ tiến hóa tâm linh của con. Nhưng khi con ở vào trạng huống đó, thì con không hề nhớ là mình đang được thi, đang được thử thách. Đến khi kịp nhớ ra thì con đã thua mất rồi, thi rớt rồi.

 Mỗi ngày, hãy tự nhủ với bản thân chúng ta rằng: “Ngày hôm nay tôi sẽ lắng lòng, cố gắng trầm tĩnh hơn, tôi sẽ học cách biết kiếm soát cảm xúc và hành động của mình theo đúng chừng mực. Tôi sẽ không bao giờ sợ hãi, né tránh những khó khăn thất bại trong cuộc sống. Những cú vấp ngã kia sẽ chẳng là gì với tôi, luôn vùng dậy để đương đầu với khó khăn bằng chính thực lực, khả năng của chính mình . Tôi sẽ kiên nhẫn để chờ đợi, bình tĩnh để suy nghĩ và logic trong cách tư duy và quyết đoán khi hành động.”

ST

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.