PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC HIỆU QUẢ CỦA 3 THIÊN TÀI

Posted on Posted in Học Hỏi

Để đạt được những hoài bão của họ chỉ với một cái đầu, họ phải làm việc không ít hơn 70 tiếng một tuần bao gồm cả kì nghỉ, thậm chí phải hi sinh những phần của cuộc sống thông thường mà nhiều người trân trọng.

Những nhà lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới này luôn phải nghĩ xem họ sẽ làm gì với thời gian của họ. Có vẻ họ đều đi đến một kết luận: làm việc. Để đạt được những hoài bão của họ chỉ với một cái đầu, họ phải làm việc không ít hơn 70 tiếng một tuần bao gồm cả kì nghỉ, thậm chí phải hi sinh những phần của cuộc sống thông thường mà nhiều người trân trọng.

Để đạt được những hoài bão của họ chỉ với một cái đầu, họ phải làm việc không ít hơn 70 tiếng một tuần bao gồm cả kì nghỉ.

Tuy nhiên, nếu sở hữu những ý tưởng đáng giá, một nghị lực quyết tâm trở thành kẻ giỏi nhất đi kèm đạo đức nghề nghiệp của “siêu nhân”, thì bạn sẽ nhận lại kết quả tương xứng: Mark Zuckerberg, Bill Gates và Elon Musk là những người giàu có nhất thế giới, và hơn nữa, họ đều sở hữu những công nghệ có thể thay đổi cả thế giới và xã hội.

Mỗi người trong bộ ba này đều có cách thích nghi với công việc của mình. Từ việc chỉ mặc một chiếc áo phông xám bạc màu ngày qua ngày cho đến việc đi trốn trong rừng mỗi năm một lần để xử lí một đống giấy tờ, sau đây là một vài mẹo tăng năng suất kì cục của ba người đàn ông đứng đầu thế giới.

Hành trình đi tìm sự giản đơn của Mark Zuckerberg

Những chiếc áo xám và hoodie “đồng phục” mà anh mặc hàng ngày suốt cả tuần làm việc giúp anh tập trung hơn và tốn ít thời gian lựa chọn trang phục hàng ngày

Đã có rất nhiều bài viết phân tích về những chiếc áo xám và hoodie “đồng phục” mà anh mặc hàng ngày suốt cả tuần làm việc. Nó giúp anh tập trung hơn và tốn ít thời gian lựa chọn trang phục hàng ngày. Nhưng điều ít được nhắc đến là phong cách sống tối giản này được áp dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống của Mark.

Tỉ phú 31 tuổi và CEO của Facebook này tới trụ sở làm trong chiếc xe Acura màu đen giản dị thay vì một chiếc xe Audi giống các đối thủ của mình. Tuy gần đây anh đã mua lại tới ba mảnh đất xung quanh nhà mình tại Palo Alto, anh vẫn giữ một nơi ở đơn giản chỉ cách văn phòng vài tòa nhà, nơi mà anh làm việc 15 tiếng một ngày. Bằng cách loại bỏ các tài sản xa hoa ra khỏi tầm với, anh có thể tập trung tối đa cho công việc.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Facebook năm ngoái, Mark nói: “Tôi cảm thấy rằng tôi không thể làm việc nếu tôi dành thời gian và năng lượng của mình cho những thứ phù phiếm. Bằng cách loại bỏ chúng ra khỏi đầu mình tôi có thể dồn hết sự chú ý của mình vào việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.”

 

Cách Bill Gates kiểm soát email và cuộc sống của mình

Trong một chủ đề blog năm 2006, Bill Gates, lúc đó vẫn còn là chủ tịch, CEO và trưởng kĩ sư phần mềm tại Microsoft, đã chia sẻ cách quản lí email với một phương pháp đơn giản – một khu vực hiển thị gồm ba màn hình lớn.

Vào thời điểm đó, mỗi ngày Bill Gates phải xử lí hơn 100 email. Nhìn vào những công việc mà Bill Gates phải làm bao gồm công việc từ thiện trên cương vị đồng sáng lập quỹ Bill và Melinda gates, hoạt động xã hội cũng như chức cố vấn kĩ thuật cho Microsoft, khó mà đoán được con số trên giờ là bao nhiêu.

Với một màn hình chỉ hiển thị email đến, một màn hình là email hiện thời đang xử lí và một màn hình hiển thị desktop, ông có thể làm việc đa nhiệm mà không mất tập trung. Bằng cách hiển thị công việc và email đang làm việc trên một màn hình, Gates chỉ cho mỗi email đủ sự chú ý cần thiết. Đây là một cách mà các nhà kinh doanh trẻ có thể áp dụng cho cuộc sống của mình.

Hàng năm ông có một tuần ‘ThinkWeek’ khi ông tới một căn nhà gỗ trong rừng để hoàn toàn không bị phân tán trong khi xử lí một đống giấy tờ và đọc sách. Bằng cách tách li khỏi những thứ phù phiếm gây mất tập trung, ông có thể dồn toàn bộ việc đọc sách và tư duy vào trong một tuần. Trong tuần này ông sẽ lên các kế hoạch, rà soát lại tình hình các công ty và tổ chức đối tác, và tự kiểm điểm lại năm vừa qua. ThinkWeek giúp Bill Gates đạt được hiệu quả công việc tối đa.

Mỗi ngày Bill Gates phải xử lí hơn 100 email.

Ellon Musk định nghĩa lại thế nào là ‘đa nhiệm’

Với chức CEO của ba công ty (SpaceX, Tesla Motors và SolarCity), bố của 5 đứa trẻ với một tầm nhìn tương lai dị thường, khó mà tin được người đàn ông 44 tuổi này có thời gian ngủ trung bình 6 – 6,5 tiếng một đêm như ông đã cho biết.

Tác giả Max Chafkin của cuốn sách tiểu sử về Elon Musk cho biết: “Một ngày làm việc của Musk cần hai chất kích thích: caffeine và một tham vọng giúp loài người thuộc địa hóa Sao Hỏa.”

Ngoài việc chia đều tuần của mình cho công việc tại SpaceX và Tesla Motors, Musk còn là một ‘nghệ nhân’ trong việc làm việc đa nhiệm: Ông trả lời email trong khi đang đọc các báo cáo, tổ chức họp báo và nghe điện thoại cùng lúc, thậm chí trả lời tin nhắn công việc trong khi con mình đang ngồi trong lòng (mặc dù lời thừa nhận của ông đã bị dư luận chỉ trích không ít)

Tuy giờ làm chính thức tại văn phòng của ông không quá 15 tiếng, ông cũng cho biết rằng mình thực sự không bao giờ ngừng làm việc. Với ngần ấy trách nhiệm, cũng dễ hiểu tại sao cách làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất là mọi việc cùng một lúc.

Rất ít chúng ta có mong muốn làm việc 15 tiếng một ngày, hay làm việc trong những tập đoàn tỉ đô. Nhưng, khả năng làm nhiều hơn trong khoảng thời gian ít hơn sẽ cho bạn nhiều thời gian để hoàn thành những thứ thực sự quan trọng đối với bạn

ST

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.