Việc Học Sinh Tham Gia Thảo Luận Trong Lớp Quan Trọng Như Thế Nào?

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Để lôi cuốn học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động thảo luận trong lớp học là một thách thức. Nhưng đó là điều xứng đáng với thời gian chúng ta bỏ ra. Nếu chúng ta muốn đảm bảo được sự thành công của học sinh, chúng ta phải để chúng tham gia. Dưới đây là những lý do tại sao, thảo luận trên lớp: Sự tham gia tích cực của học sinh quan trọng như thế nào?

Việc để học sinh khám phá và tham gia mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:
• Có thêm sự hứng thú liên quan đến bài học
• Tăng cường việc học tập
• Cung cấp phản hồi của giáo viên
• Để học sinh biết mình đang đi đúng hướng.

Bằng cách khuyến khích sự tham gia tích cực, chúng ta đang làm cho việc học tập dễ dàng hơn và để học sinh nghĩ về bài học và bản thân chúng theo một cách mới.

Để học sinh cởi mở hơn

Các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý sau:
• Khiến cho cuộc thảo luận trở nên dễ dàng để học sinh có thể tham gia được. Học sinh nên cảm thấy thoải mái khi được lắng nghe.
• Tạo bầu không khí thân mật, thiện cảm. Không có sự đối đầu hay lấn át. Học sinh cần học cách thảo luận các ý kiến khác nhau theo cách lịch sự.
• Đưa ra các mục tiêu- Cần có một phương hướng để thảo luận. Đó là điều gì bạn đang cố gắng thực hiện.
• Kêu gọi sự tham gia- đừng để một vài học sinh chi phối cả buổi thảo luận.
Bằng cách cung cấp các hướng dẫn và thu hút học sinh ít nói hơn vào cuộc thảo luận, chúng ta có thể giúp chúng cảm thấy thoải mái khi nói ra trước lớp.

Việc Học Sinh Tham Gia Thảo Luận Trong Lớp Quan Trọng Như Thế Nào

Lợi ích về mặt học tập

Là giáo viên, thật dễ dàng để thấy tác dụng của các cuộc thảo luận mở tích cực đối với học sinh. Khi chúng ta thu hút học sinh tham gia vào cuộc thảo luận, chúng ta sẽ biết liệu thông tin mà chúng ta đã chọn để truyền đạt, học sinh có đạt được hay không. Nó cũng giúp chúng ta biết được học sinh nào hiểu bài và học sinh nào cần quan tâm hơn.
• Nó giúp học sinh khám phá ra nhiều chủ đề
• Học sinh học cách nhận biết và chứng minh các giả thuyết
• Nó giúp học sinh tích hợp thông tin
• Thảo luận làm tăng sự nhanh nhạy về đầu óc.
Hay nói cách khác, thảo luận tích cực giúp học sinh suy nghĩ bằng thực lực của mình trong khi tiếp thu thông tin và ý tưởng mới.

Dạy học sinh biết cách phát biểu và lắng nghe

Bên cạnh những lợi ích đối với việc cải thiện thành tích học tập của học sinh, thì việc tham gia vào các hoạt động thảo luận còn có những lợi ích đối với quá trình học tập lâu dài.
Học sinh tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp theo hướng dẫn cũng học được các kỹ năng sống cần thiết, bao gồm việc lắng nghe tích cực. Thường thì chúng ta chỉ nghe để đáp lại, chờ đến lượt mình để ta có thể nói ra lời của mình. Bằng cách tạo ra bầu không khí học thuật và khuyến khích học sinh lắng nghe với mục tiêu là hiểu bài, chúng ta có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng.

Một cách chúng ta có thể theo đuổi được mục đích này là:
• Hỏi học sinh về bài học hiện tại
• Cho chúng 5-10 giây để suy nghĩ
• Cho học sinh trả lời. Nếu không có ai giơ tay, hãy chọn một học sinh trả lời (hãy cố gắng chọn học sinh thường hay im lặng).
• Khen ngợi học sinh phát biểu
• Yêu cầu lớp xem lại câu trả lời của bạn, xem chúng nghĩ nó có nghĩa gì?
• Không khuyến khích học sinh đánh giá câu trả lời. Thời điểm này là để suy nghĩ về những gì học sinh đã nói, không đánh giá điều đó.
• Dùng câu trả lời của học sinh để hướng dẫn thảo luận, để cho nó diễn ra một cách tự nhiên khi sự hiểu biết của trẻ tăng lên.
Dạy cho học sinh suy nghĩ về những thông tin mà chúng nhận được, thay vì chỉ những gì chúng muốn nói về nó, hãy cho chúng cơ hội để suy nghĩ về quan điểm của người khác.

Việc Học Sinh Tham Gia Thảo Luận Trong Lớp Quan Trọng Như Thế Nào

Sự chuẩn bị quan trọng cho tương lai

Có một lợi ích quan trọng nữa khi tham gia các cuộc thảo luận trên lớp đó là việc phát biểu trước lớp sẽ giúp học sinh sinh luyện tập được kỹ năng nói trước đám đông.

Đối với nhiêu chuyên gia, việc truyền tải thông tin đến một nhóm (trong bài phát biểu, thuyết trình hay phỏng vấn) phải được thực hiện bằng lời nói. Khi bạn chắc chắn có thể đọc được trong sách về kỹ năng này và có ý tưởng tốt về cách thức nó hoạt động rồi, thì cách duy nhất để hoàn thành nó là phải thực hiện được.
Học sinh phát biểu trên lớp và tham gia tích cực và cuộc thảo luận mở với bạn bè có nhiều cơ hội để luyện tập và hoàn thiện kỹ năng này trong một môi trường an toàn. Đây chính là sự chuẩn bị cần thiết cho tương lai của chúng.

Giáo viên là người hướng dẫn

Để học sinh cảm thấy thoải mái khi phát biểu, điều quan trọng là giáo viên phải đóng vai trò là người hỗ trợ, đặc biệt trong những năm đầu tiên khi mà học sinh còn bị chi phối bởi nỗi sợ thất bại. Mặc dù đôi lúc chúng sẽ vấp váp, nhưng điều đó cũng là một phần quan trọng của quá trình học tập:

– Cung cấp chủ đề thảo luận trước, cho học sinh cơ hội suy nghĩ, chuẩn bị về cách chúng trả lời.

– Tổ chức lớp học, sắp xếp bàn học để học sinh có thể nhìn thấy nhau để tương tác dễ dàng hơn.

– Tránh làm gián đoạn. Khi ý tưởng của học sinh bị gián đoạn, sẽ làm kết thúc buổi thảo luận. Nên tránh sự cám dỗ để làm gián đoạn hoặc trả lời câu hỏi của bạn trừ khi cần thiết.

– Làm rõ câu trả lời. Lặp lại câu trả lời của học sinh và làm rõ câu trả lời. Việc lặp lại này để đảm bảo chúng hiểu tài liệu và bạn bè chúng cũng nhận được thông điệp tương tự.

– Nhấn mạnh ý tưởng của học sinh. Ý tưởng của bạn rất quan trọng và bạn biết nội dung của mình, nhưng mục tiêu thảo luận của học sinh không phải để chứng minh điều đó – mà đó là để làm nổi bật ý tưởng và tăng cường vốn hiểu biết cho chúng. Bạn có thể quan sát từ phía sau.

Bằng cách đóng vai trò là người tổ chức, hướng dẫn, không phải là người giảng giải, học sinh sẽ học được từ chính những ý tưởng mà chúng đã chia sẻ. Nói tóm lại, chúng ta dạy học sinh cách suy nghĩ trong khi vẫn cung cấp cho chúng các công cụ cần thiết để học sinh xem xét, xử lý các thông tin trong một môi trường cởi mở, tôn trọng.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.