Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là gì?

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Phương pháp Montessori có nhiều điểm trái ngược với phương pháp giáo dục truyền thống của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên hầu hết trẻ em được giáo dục theo phương pháp Montessori đều tỏ ra vô cùng hứng thú và vui vẻ. Vậy triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là gì mà lại được trẻ mầm non yêu thích đến vậy?

Montessori là phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới nhờ hiệu quả to lớn mà nó mang lại trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ mầm non. Phương pháp này được nghiên cứu và sáng lập bởi bà Maria Montessori người Ý và hiện đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori nằm ở hai khía cạnh:

Tôn trọng sự tự do của trẻ

Thay vì phụ huynh và nhà trường áp đặt cho trẻ các nội dung và hình thức học tập thì chương trình Montessori lại đề cao sự tự do của trẻ, cho phép trẻ được lựa chọn từ nội dung đến thời gian học tập của mình.

Tùy theo sở thích, khả năng và sự sáng tạo của mỗi trẻ mà trẻ được tha hồ lựa chọn hoạt động, các loại dụng cụ học tập, đồ chơi thuộc các lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình vui chơi và học tập, các cô chỉ theo dõi mọi hoạt động của trẻ và giúp đỡ trẻ trong trường hợp cần thiết. Bản thân các bé phải tự có kế hoạch học tập cho riêng mình, cụ thể như: mỗi ngày sẽ tiếp cận những nội dung gì, thời gian tiếp cận bao lâu, có học chung với bạn nào hay không?,…

Thông qua việc tự do lựa chọn bài học mà bé yêu thích, khả năng sáng tạo và kỹ năng biết giải quyết vấn đề của các bé sẽ được kích thích phát triển mạnh mẽ theo cách tự nhiên. Đồng thời, nếu được chủ động tiếp cận với những gì mình thích thì tinh thần của các các bé sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú, thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

Hướng đến giáo dục tâm hồn trẻ

Ngoài việc đề cao tối đa sự do cho trẻ mầm non thì mô hình giáo dục theo phương pháp Montessori còn hướng đến giáo dục tâm hồn cho trẻ. Theo đó, trẻ được giáo dục về lòng yêu thương con người, tình nhân ái, hướng đến những giá trị sống tốt đẹp, từ đó hình thành nhân cách cao đẹp, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Triết lý giáo dục cốt lõi trong phương pháp Montessori là không xem các hoạt động trong lớp của trẻ là trò chơi mà là công việc, có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Nhiệm vụ của trẻ là tập tung tối đa vào công việc và cố gắng hoàn thiện để thu được thành quả cao nhất. Như vậy sẽ giúp trẻ rèn luyện được đức tính kiên trì – một yếu tố vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cũng thông qua quá trình này, giáo viên có thể quan sát và phát hiện ra những điểm còn hạn chế trong sự phát triển của trẻ, từ đó có kế hoạch phù hợp để giúp trẻ bù đắp khiếm khuyết này.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh thường xuyên bận bịu với vòng xoáy của công việc mà ít có thời gian để quan tâm, gần gũi và giáo dục trẻ. Chính vì vậy, sự có mặt kịp thời của các giải pháp giáo dục ưu việt và hiện đại như phương pháp Montessori sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và không ngừng của trẻ.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.