Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học mới nhất 2019

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Tiêu Chuẩn Quốc Gia ( TCVN 8793 : 2011 ) có quy định trong phạm vi tiêu chuẩn  xây dựng, thiết kế phòng học đạt chuẩn quốc gia của Bộ Xây Dựng năm 2011. Theo TCVN này quy định có 6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn Quốc Gia và đang được khai triển xây dựng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Dựa vào TCVN này, các bậc phụ huynh có thể khảo sát điều kiện cơ sở vật chất của trường có phù hợp với điều kiện và nhu cầu của gia đình của mình không, để quý phụ huynh có thể tin tưởng, an tâm mà gửi con đến trường tự do học tập.
Sau đây chúng tôi thân gởi đến cha mẹ 8 nội dung quan trọng của Tiêu Chuẩn Quốc Gia trong tiêu chuẩn thiết kế trường học mới nhất năm 2019
.• Tiêu Chuẩn Quốc Gia ( TCVN 8793 : 2011 ) có quy định trong phạm vi tiêu chuẩn  xây dựng, thiết kế phòng học đạt chuẩn quốc gia của Bộ Xây Dựng năm 2011. Theo TCVN này quy định có 6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn Quốc Gia và đang được khai triển xây dựng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Dựa vào TCVN này, các bậc phụ huynh có thể khảo sát điều kiện cơ sở vật chất của trường có phù hợp với điều kiện và nhu cầu của gia đình của mình không, để quý phụ huynh có thể tin tưởng, an tâm mà gửi con đến trường tự do học tập

I. Những quy định chung khi thiết kế trường tiểu học
• Việc đầu tư và xây dựng trường tiểu học luôn phải đảm bảo và gắn liền với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương đó. Bên cạnh đó, các thiết kế về kiến trúc và nội thất luôn được an toàn tuyệt đối theo quy định của bộ Giáo Dục và bộ Xây dựng cấp phép hiện hành.
• Về cơ bản mỗi trường phải đạt số lớp học tối đa là 30 , mỗi lớp trung bình khoảng 35 bạn. Tuy nhiên những trường tiểu học thuộc vùng cao, vùng ven biển, vùng có nền kinh tế khó khăn được phép.

Trường thuộc cấp bậc tiểu học sẽ có khu bán trú và nội trú tùy thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế tại  khu vực đó và diện tích thiết kế khuôn viên của trường.Trường thuộc cấp bậc tiểu học sẽ có khu bán trú và nội trú tùy thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế tại  khu vực đó và diện tích thiết kế khuôn viên của trường.
.• Có thể tích gộp khuôn viên trường tiểu học trong trường phổ thông nhưng phải đảm bảo về mặt tiêu chuẩn phòng học, diện tích phòng học luôn được riêng biệt và phù hợp cho từng cấp bậc .
• Trong tổng thể mô hình của 1 ngôi trường tiểu học, có thể xây dựng nhiều công trình khác nhau như khu vui chơi, khu nhà ăn…. nhưng vẫn phải ưu tiên cho khối xây dựng, thiết kế phòng học chiếm diện tích lớn nhất trên tổng diện tích ngôi trường.
• Đảm bảo về độ cao, chiều rộng, chiều dài, đường dốc…. lấy an toàn tài sản và  tính mạng con người làm chủ chốt
• Cuối cùng và là điều quan trọng nhất, luôn đảm bảo ưu tiên về mặt thiết kế phòng học dành cho học sinh khiếm khuyết.


II. Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn
1. Thiết kế khối phòng học đạt chuẩn
• Số lượng phòng học sau khi đã xây dựng phải đồng nhất với số lượng đầu vào hằng năm của trường. Tiêu chuẩn phòng học, diện tích phòng học cho mỗi lớp phải đủ số lượng học sinh và có không gian riêng biệt. Kích thước phòng học tiểu học phải đồng nhất với những quy định về diện tích phòng học
• Một số trường tiểu học Quốc Tế, áp dụng phương pháp giảng học hiện đại: Montessori, Reggio Emilia… trang thiết bị, nội thất thiết kế phòng học hiện đại đạt tiêu chuẩn phòng học tiểu học tầm cỡ Quốc Tế đảm bảo về mặt chất lượng dạy học, không có bạo lực học đường. góp phần làm cho phụ huynh an tâm khi đưa con mình đến với trường lớp

• Phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn thiết kế phòng học dành cho học sinh khuyết tật, khiếm khuyết theo bộ Giáo dục quy định hiện hành.
• Phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn thiết kế phòng học dành cho học sinh khuyết tật, khiếm khuyết theo bộ Giáo dục quy định hiện hành.
• Diện tích phòng học đạt chuẩn cho mỗi trường tiểu học theo quy định TCVN là 1,25m2/học sinh, nghĩa là mỗi 1 cá nhân sẽ sở hữu vị trí diện tích riêng khi đến lớp học.

• Kích thước phòng học tiêu chuẩn là phải có chiều cao, chiều rộng, chiều dài hợp lý và giao hòa với diện tích phòng học đạt chuẩn. Có như thế mới đảm bảo được độ thoáng cho lớp học.
• Kích thước phòng học tiêu chuẩn là phải có chiều cao, chiều rộng, chiều dài hợp lý và giao hòa với diện tích phòng học đạt chuẩn. Có như thế mới đảm bảo được độ thoáng cho lớp học.
• Ngoài những tiêu chuẩn trên, nhà nước còn quy định ưu tiên cho đối tượng khuyết tật như sau: chiều cao bàn dành cho đối tượng khuyết tật tối đa 6m, chiều cao của ghế so với bàn học tối đa 3,5m. Tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn đến lớp không bị mặc cảm và dễ dàng hoạt động.

2. Tiêu chuẩn phòng học phục vụ cho việc học
• Tiêu chuẩn thiết kế phòng học phục vụ cho mục đích giảng dạy phải đảm bảo nằm trong không gian riêng biệt, có tường che chắn, cách âm và luôn cam kết kích thước phòng học tiêu chuẩn theo quy định của bộ giáo dục
• Trong xây dựng cơ sở trường tiểu học có những quy định về diện tích phòng học để cho học sinh khuyết tật luôn hòa nhập với cộng đồng: phòng hoạt động thể chất: 1,8m2/học sinh. Tức là phải đảm bảo bảo được khuôn viên rộng, môi trường lành mạnh, hoạt động thể thao cho các bé

• Tiêu chuẩn phòng học tiểu học về yếu tố cơ bản là không gian nội thất phòng học luôn có đầy đủ ánh sáng, độ thoáng thích hợp trong mọi sự biến hóa, thay đổi của thời tiết
• Các trang thiết bị có tại phòng học phải được thiết kế gọn gàng và nhẹ nhàng để học sinh có thể linh hoạt trong quá trình di chuyển đồ đạc3. Tiêu chuẩn phòng học tiểu học chuyên nghiệp thể hiện qua khối hành chính- quản trị
• Chất lượng đào tạo nguồn tri thức trẻ của 1 trường tiểu học nổi tiếng luôn thể hiện qua bộ mặt của khối hành chính – quản trị. Dù là diện tích phòng học lớn hay nhỏ thì trong TCVN cũng có quy định rõ ràng cụ thể: căn cứ theo số lượng biên chế giáo viên thuộc phòng quản trị hành chính mà đưa ra con số diện tích phòng học đạt chuẩn là từ 1,2m2 đến 1,4m2/giáo viên. Có thể hiểu là mỗi 1 giáo viên biên chế sẽ có 1 vị trí chỗ ngồi nhất định tại văn phòng hành chính này.

4. Những quy định về tiêu chuẩn thiết kế phòng học tiểu học: có 2 nội dung cơ bản
• Về diện tích phòng học đạt chuẩn có quy định rất chi tiết trong TCVN: luôn phải đảm bảo hài hòa về mặt kích thước, mỗi học sinh khi đến lớp đều có khoảng không gian riêng, không ai có quyền xâm lấn chiếm chỗ khoảng không gian đó của các bạn nhỏ. Chưa hết, các nội thất khác như bàn ghế cũng không được lạm dụng quá nhiều trong không gian lớp học, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến diện tích, làm cho diện tích trở nên hẹp lại. Học sinh sẽ chẳng còn tâm trạng hay hứng thú gì mỗi khi đến lớp.

Về phương diện kích thước phòng học: bạn cũng thấy rồi đó, nếu chỉ vì muốn tiết kiệm không gian mà giảm diện tích phòng học cả chiều cao, chiều dài, chiều rộng thì thật là điều đáng tiếc trong thiết kế nội thất phòng học đạt chuẩn. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng về chất lượng giáo dục của trường. Vì cả học sinh hay giáo viên đều mang tâm trạng không thoải mái khi đến trường thì kéo theo hệ quả chất lượng cũng không có. Ba mẹ nên chú ý về các tiêu chuẩn thiết kế phòng học tiểu học dành cho lứa tuổi tiểu học để chọn ngôi trường đảm bảo chất lượng cho bé đi học.

5. Tận dụng khuôn viên sân trường kết hợp với chỗ để xe là tiêu chuẩn đánh giá môi trường học tập hiệu quả.
• Bạn biết không, cả diện tích sân trường nếu biết cách khéo léo khai thác, sử dụng hợp lý sẽ tạo nên nhiều nét rất độc đáo và mới mẻ trong thiết kế trường học. Bạn chỉ cần dành riêng 1 diện tích nhỏ, gần cổng ra vào xây dựng mái che để xe giáo viên và xe đạp học sinh. Nhà trường sẽ dễ dàng quản lý học sinh trong vấn đề an toàn giao thông vừa tiết kiệm được học sinh, giáo viên khoảng chi phí giữ xe bên ngoài.
• Cách mà nhà trường không chỉ chú trọng vào xây dựng cơ sở vật chất thật tốt mà còn chăm lo đời sống tinh thần, cho từng giáo viên học sinh thì bạn có thể cảm thấy rằng, ngôi trường này đang lấy chữ “Tâm” làm gốc và đáng để cho bạn gửi con theo học trường này.

6. Khu rèn luyện thể chất, thể dục thể thao là điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ
.• Trong các đánh giá tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học, khuôn viên vận động, luyện tập thể dục thể thao được cho là 1 phần khá quan trọng ngoài việc truyền đạt kiến thức giáo dục cho trẻ. Còn tùy thuộc và điều kiện của trường hoặc diện tích của trường như thế nào mà thiết kế khu rèn luyện thể dục thể thao hợp lý.

7. Thiết kế hệ thống kỹ thuật trong trường tiểu học
• Như các bạn đã biết, giáo dục được nâng cao cũng chính là lúc hoàn thiện hoàn chỉnh các mặt khác thuộc sở hữu của trường. Góp phần đảm bảo an toàn trong giáo dục, phát triển về mặt thể chất và tạo cảm giác thoải mái nhất cho con người mỗi khi đến trường.
• Các thiết kế hệ thống kỹ thuật như hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng và chữa cháy, hệ thống lạnh, hệ thống điện… phải được ký bảo dưỡng và định kỳ 6 tháng kiểm định 1 lần nằm trong danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt quy định tại nghị định chính phủ – nghị định 44/ ngày 15/5/2015
.• Đối với hệ thống toàn trường tiểu học thì hầu như ở đâu cũng đều đưa cây xanh vào trường học, thậm chí là khuyến khích bé tự trồng cây quanh lớp học để bé  biết yêu quý lao động và trân trọng thành quả của mình làm ra. Mặt khác, thiên nhiên sẽ làm cho không khí căng thẳng trong trường được giảm đi góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục đi lên.
8. Chú trọng vào xây dựng các công trình khác

.• Những công trình khác như: thư viện, căn tin, phòng máy, phòng thiết bị, khu vệ sinh cũng góp 1 phần nhỏ trong bản thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn. Tuy chiếm diện tích của mỗi 1 công trình là không quá lớn, nhưng nếu thiếu 1 trong những công trình này thì không thể được. Vì mục đích xây dựng cho những công trình này là phục vụ thêm cho việc học, nó có tác dụng hỗ trợ giáo viên trong công tác giảng dạy. Góp phần nên 1 môi trường học tập chuyên nghiệp trong tiêu chuẩn thiết kế phòng học đạt chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo quy định.

Như vậy, với những đánh giá tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học năm 2019 mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên, đã phần nào giải đáp hết những băn khoăn, trăn trở của quý phụ huynh. Dựa vào bài viết này, chúng tôi hi vọng rằng, cha mẹ có thể lựa chọn trường học phù hợp nhất cho con của mình khi sắp sửa bước vào cấp tiểu học giai đoạn đầu tiêu trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.