Tiêu chuẩn bếp ăn một chiều cho trường mầm non

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Đối với nhà bếp mầmnon dù là tư thục hay trường công lập thì để được phép đi vào hoạt động cũng như được công nhận đạt chuẩn thì bắt buộc trường đó phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định mà Bộ giáo dục và Bộ y tế đã đề ra
Khi thiết kế trường học mầm non, dù là tư thục hay trường công lập thì để được phép đi vào hoạt động cũng như được công nhận đạt chuẩn thì bắt buộc trường đó phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định mà Bộ giáo dục và Bộ y tế đã đề ra, nhất là tiêu chuẩn về bếp ăn một chiều để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường mầm non.

Kết quả hình ảnh cho Tiêu chuẩn bếp ăn một chiều cho trường mầm non
Vậy nguyên tắc bếp ăn một chiều là gì?
Bếp một chiều được hiểu một cách đơn giản là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian bếp ăn công nghiệp phải tuân thủ theo một chiều nhất định.

Tất cả các hoạt động của việc nấu nướng diễn ra theo đúng quy trình sau:
– Kho chứa: thực phẩm tươi sống sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng nhập về, sau đó mang đi lưu trữ ở trong tủ lạnh, tủ mát và ở các giá đỡ của tủ kho. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chính.
– Khu sơ chế: tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi mang đi chế biến ở khu sơ chế. Đối với khu sơ chế này, mô hình bếp ăn một chiều trường mầm non phải đảm bảo đầy đủ các dụng cụ như: dao, thớt, các loại chậu, rổ, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt, …

Kết quả hình ảnh cho Tiêu chuẩn bếp ăn một chiều cho trường mầm non
– Khu vụ nấu nướng: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị, …
– Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm báo tránh xa những nguyên liệu thô, các nguyên liệu sống, các phần ăn phải được đậy kín nắp trước khi mang cho trẻ.
– Khu rửa, vệ sinh: sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng phải được đưa vào khu vực vệ sinh, tại đây phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn.
Theo như quy định về tiêu chuẩn bếp ăn một chiều tại các trường mầm non do Bộ quy định thì tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất chính là nguyên tắc một chiều, với “lập trình” này các bé và cán bộ nhân viên trong trường sẽ được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Bởi với bếp ăn một chiều tại trường học sẽ giúp kiểm soát một cách tốt nhất về chất lượng món ăn, hạn chế tối đa hiện tượng ngộ độc thực phẩm mà các bếp ăn tập thể thường hay gặp phải. Với bếp ăn một chiều trường mầm non mọi hoạt động của gian bếp sẽ trở nên trơn tru hơn do được chuyên biệt hóa.

Tuân thủ đúng những yêu cầu và tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Bộ y tế đề ra về việc xây dựng và thiết kế khu vực bếp của trường mầm non, sẽ giúp nhà trường giảm thiểu các nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng bữa ăn và sức khỏe cho các bé, giúp các bé phát triển thể chất, hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển cả thể lực và trí tuệ, đồng thời tăng sự tin tưởng và uy tín của nhà trường đối với phụ huynh học sinh.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.