Thiết kế nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Thiết kế nhà vệ sinh là một trong những hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng và kiến thiết trường học. Ở mỗi cấp học khác nhau sẽ có những quy định và tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh khác nhau. Hiện nay, vệ sinh trường học đang là vấn đề nổi cộm, được xã hội và cộng đồng nhà trường hết sức quan tâm.

Những tiêu chí để thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn

Bộ Y tế cùng với Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quy định cụ thể về nhà vệ sinh đạt chuẩn cho từng loại nhà vệ sinh khác nhau theo từng cấp học, thể hiện trong thông tư “Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà tiêu – Điều kiện đảm bảo hợp vệ sinh”. Trong thông tư đã phân loại các loại nhà vệ sinh cùng những tiêu chí đánh giá phù hợp. Nhà vệ chung theo tiêu chuẩn quốc tế cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, phục vụ đầy đủ các nhu cầu về vệ sinh của học sinh trong nhà trường. Các yêu cầu cụ thể cho nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn như sau:

– Phải có đủ số phòng cho cả học sinh nam và học sinh nữ.

– Đối với các học sinh bị khuyết tật hoặc có vấn đề về sức khỏe cần có bồn cầu riêng để thuận lợi trong quá trình sử dụng.

– Phòng vệ sinh cần có khóa của đảm bảo sự riêng tư.

– Bồn cầu sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên và không có mùi.

– Sàn nhà và các dụng cụ khác cũng cần lau chùi thường xuyên.

– Có đủ nước xả, rửa.

– Không được đọng nước hoặc xuống cấp.

– Có nước ấm và xà phòng rửa tay, khăn lau tay.

– Có giấy vệ sinh đầy đủ.

– Không có người bắt nạt hay các nguy hiểm khác.

– Không có khói thuốc lá

– Có sản phẩm vệ sinh cần thiết cho các em gái từ 8 tuổi trở lên.

Trên đây là những quy định cơ bản nhất đối với nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn bổ sung một số quy định về điều kiện vệ sinh trường học ở Việt Nam như sau:

– Ở thành phố, thị trấn, thị xã,…hay ở những nơi có điều kiện nên thiết kế nhà tiêu tự hoại hoặc bán tự hoại, có trang bị vòi nước rửa tay đầy đủ. Ở các vùng khó khăn nên sử dụng nhà tiêu 2 ngăn hợp vệ sinh. Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa thì có thể sử dụng nhà vệ sinh khô cải tiến.

– Số lượng hố tiêu của trường trung bình từ 100-200 hố. Học sinh trong một ca học phải có một hố tiêu. Tách riêng nam với nữ, giáo viên với học sinh.

– Hố tiểu: Bình quân 50 học sinh trong mỗi ca học phải có 1 mét chiều dài hố tiểu.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.