SỐNG SÓT QUA ĐẠI DỊCH THẾ KỶ

Posted on Posted in Mr. Hiếu's Blog

Trong bài viết này tôi không đề cập đến khía cạnh Y TẾ, có nghĩa là giả thuyết chúng ta không bị lây nhiễm và hoàn toàn khỏe mạnh trong đại dịch. Một khía cạnh khác tôi muốn đề cập đó là vấn đề KINH TẾ, sống sót trong đại dịch về khía cạnh kinh tế là một câu hỏi nhức nhối đối với mỗi chúng ta hiện nay.

Tuy nhiên đây là một phạm trù rộng vì mỗi người lại có 1 hoàn cảnh khác nhau. Mỗi người lại có một kịch bản khác nhau trong đại dịch.

KỊCH BẢN CỦA NGƯỜI DOANH NHÂN:

Năm 2019 và đầu năm 2020 vừa qua, kể cả không có đại dịch thì việc làm ăn cũng là rất khó vì cạnh tranh nhiều và bản chất nền kinh tế không có gì là sung mãn, các DN cầm cự được là giỏi. Bất chợt dính đến đại dịch, toàn bộ nền kinh tế bước vào thời kỳ “ngủ” và đại đa số các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng doanh số (trừ 1 số ngành sản phẩm thiết yếu). Vậy các doanh nghiệp tồn tại được chỉ là những doanh nghiệp đã tích lũy đủ “lương khô” mới thoát khỏi cảnh phá sản.

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp ván XÓA CỜ LÀM LẠI này cũng mang lại nhiều cơ hội nếu chủ doanh nghiệp tinh khôn. “TRONG NGUY CÓ CƠ VÀ SAU NGUY CŨNG CÓ CƠ”

KỊCH BẢN VỚI NGƯỜI KINH DOANH NHỎ:

Tồn tại và sống sót là may rồi bạn ơi, câu hỏi là bạn đã có đủ lương khô chưa? Ưu thế của kinh doanh nhỏ là linh hoạt, hãy nhanh chóng tìm kiếm cơ hội dễ nhất và xã hội có nhu cầu mà làm, biết đâu bạn lại tìm được cơ hội để trở thành “kinh doanh lớn” sau khủng hoảng.

KỊCH BẢN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG:

Nếu bạn không mất việc thì đó là điều may mắn tuyệt vời, hãy sống tiết kiệm và khôn ngoan rồi mọi việc sẽ ổn.

Nếu bạn thất nghiệp (Căng rồi đây) thì vẫn phải tìm cách để tồn tại, hãy làm bất cứ công việc gì để sống, miễn là không vi phạm đạo đức và pháp luật. Hãy tranh thủ sự giúp đỡ của cộng đồng và Nhà Nước (nếu có) vì có khá nhiều chương trình hỗ trợ quốc gia và từ thiện.

Tôi thấy các bạn ở thất nghiệp ở thành phố thì quá khổ, vì ở quê còn có rau ruộng mà ăn, con cá dưới sông mà câu, còn ở thành phố nếu không không kiếm được tiền thì thật khó sống khi phải trả tiền thuê nhà và hàng trăm các khoản chi tiêu khác. Nhưng bản năng sinh tồn sẽ giúp chúng ta tồn tại. Về quê làm nông nghiệp cũng là một giải pháp hay.

Đau đớn nhất vẫn là các bệnh nhân nghèo trong viện, bản thân nghèo, bệnh tật, xã hội khó khăn mà không biết bấu víu vào đâu. Hơn lúc nào hết đây là thời điểm cần tấm lòng từ thiện, sự bao bọc trong cộng đồng cùng chung tay vượt qua khó khăn.

Chỉ còn được sống là chúng ta có thể làm lại tất cả.

Trần Trọng Hiếu

16/3/2020

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.