Quy định bếp ăn trường mầm non

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Bếp ăn trường mầm non bất kể là trường công hay cơ sở tư thục đều phải được thiết kế theo tiêu chuẩn và tuân theo những nội quy nhất định. Bếp ăn là một khu vực vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của các bé.

Để được cấp phép hoạt động cũng như được công nhận là trường chuẩn quốc gia, bếp ăn tại các trường mầm non bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định. Đồng thời, trong quá trình chế biến thực phẩm, Ban giám hiệu cần trực tiếp đề ra những nội quy bếp ăn và yêu cầu áp dụng một cách nghiêm khắc. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non chính là trách nhiệm của nhà trường đối với sức khỏe của các em học sinh cũng như của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong trường.

Những nội dung bắt buộc phải có trong quy định bếp ăn trường mầm non

– Quy định về phòng chống cháy nổ: không được để xảy ra tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ gây mất an toàn. Báo ngay cho Ban giám hiệu khi các trang thiết bị nấu ăn có dấu hiệu hư hỏng. Kiểm tra và ngắt hoạt động của các đồ dùng, thiết bị bằng điện, gas, vòi nước trước khi ra về. Không được tự ý bỏ qua các chế độ kiểm tra nhà trường đã quy định.

– Quy định về an toàn lao động: sử dụng các thiết bị lao động theo đúng hướng dẫn vận hành.

– Quy định về tuân thủ nguyên tắc bếp ăn 1 chiều: Thực hiện nghiêm túc theo lịch phân công và giờ giấc làm việc của dây chuyền bếp một chiều.

– Quy định về trang phục của nhân viên nhà bếp: bảo hộ đầy đủ mũ, khẩu trang, gang tay, ủng chân,…Ăn mặc phải gọn gàng, sạch sẽ. Phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động đúng mục đích.

– Quy định về định lượng suất ăn cho các bé: không xâm phạm tiêu chuẩn lượng ăn của các bé dưới mọi hình thức.

– Quy định về sử dụng và bảo quản đồ: có ý thức cao trong việc tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ tài sản của bếp. Phải để đồ đúng nơi quy định, không tự ý di dời vị trí hoặc cho mượn, hoặc đem ra khỏi khu vực bếp ăn.

– Quy định về tư trang cá nhân: không mang đồ cá nhân vào khu vực bếp ăn.

– Quy định về giờ làm việc: làm việc đúng giờ giấc quy định.

– Quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện đúng – đủ các công đoạn như tiếp nhận thực phẩm, làm sạch, rửa, cắt, xắt, nấu, chia, lưu nghiệm và vận chuyển thức ăn đến các  nhóm lớp. Không được tự ý đơn giản hóa các quy định về an toàn thực phẩm.

– Quy định vệ đảm bảo vệ sinh môi trường: có ý thức bảo vệ môi trường. Phát hiện và xử lý kịp thời các nguồn vi khuẩn gây bệnh, dịch bệnh.

– Quy định về nguyên tắc làm việc: Phải thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau trên cơ sở cùng hợp tác, xây dựng, giúp đỡ nhau. Cấp dưới phải chấp hành theo sự chỉ đạo của cấp trên, không cãi vã, gây mất trật tự, mất đoàn kết nội bộ.

– Quy định về trách nhiệm cá nhân: Mọi hành vi vi phạm nội quy, thiếu trách nhiệm trong công việc, bao che lẫn nhau hoặc gây hậu quả xấu đều phải bồi thường và bị xử lý kỉ luật.

Tiêu chuẩn bếp ăn một chiều trong trường mầm non

Trong những tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non được quy định bởi Bộ giáo dục và Đào tạo, thì thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất. Đây là tiêu chuẩn được đặt ra với mục đích đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là các em học sinh.

Bếp ăn thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều là chuỗi các hoạt động công việc trong bếp ăn đều tuân thủ theo một chiều nhất định. Mọi hoạt động trong nhà bếp phải diễn ra theo đúng trình tự: Nguyên liệu đầu vào, sơ chế (làm sạch, rửa), lưu trữ – bảo quản thực phẩm, nấu nướng, chia đồ, vận chuyển – phục vụ, vệ sinh (dọn rửa dụng cụ chế biến). Phải tách riêng thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Bếp ăn thiết kế theo kiểu một chiều giúp kiểm soát được chất lượng món ăn, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm hay gặp phải ở bếp ăn tập thể. Đồng thời, thiết kế bếp ăn một chiều sẽ đảm bảo cho các hoạt động của bếp được trơn tru do tính chuyên biệt hóa. Đây cũng là xu hướng tất yếu của mọi tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.