Phương pháp montessori có gì khác biệt so với phương pháp truyền thống

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Khác với giáo dục truyền thống đang cố “nhào nặn” và “nhồi nhét” kiến thức cho con trẻ thì ngược lại, cách giáo dục bằng phương pháp Montessori là: “Coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”.

Trong những năm đầu đời, sự hình thành năng lực cơ bản của trẻ là vô cùng quan trọng, không chỉ dừng lại ở việc học mà còn cần phát triển khả năng nhận thức, tập trung, kiên trì, đạo đức, tình cảm với mọi người xung quanh.

Khác với các phương pháp giáo dục truyền thống đang cố “nhào nặn” và “nhồi nhét” kiến thức cho con trẻ, để trẻ trưởng thành theo mong muốn của cha mẹ thì ngược lại, cách giáo dục bằng phương pháp Montessori là: “Coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”.

Điểm khác biệt của Montessori so với phương pháp giáo dục truyền thống:

– Phương pháp Montessori tập trung vào phát triển nhận thức cho trẻ nhỏ, trong khi phương pháp giáo dục truyền thống tập trung vào sự phát triển xã hội.

– Phương pháp Montessori chú trọng vào việc hướng dẫn từng thành viên, từng bé trong lớp học, còn phương pháp truyền thống tập trung giảng dạy cho từng nhóm các bé.

– Các bé trong lớp học Montessori có nhiều các nhóm độ tuổi khác nhau, từ 2-6t; lớp mầm non truyền thống gồm các bé có độ tuổi giống nhau.

– Trẻ em học tại lớp Montessori được học tập và làm việc theo khả năng của mình, được khuyến khích để dạy, cộng tác và giúp đỡ lẫn nhau. Còn các bé học ở lớp mầm non truyền thống thì giáo viên tự đặt tốc độ theo trường đề ra, và hầu hết các công việc đều được giáo viên thực hiện, sự hợp tác giữa các bé không được khuyến khích.

– Đối với phương pháp Montessori, giáo viên chỉ là người giúp đỡ, người hướng dẫn các bé, còn trong phương pháp truyền thống, giáo viên có vai trò chủ đạo.

– Trẻ học theo Montessori được tham gia tích cực các hoạt động trong lớp, được chủ động trong mọi tình huống. Các bé học theo lớp học truyền thống thì thường bị thụ động khi có các vấn đề xảy ra trong lớp học.

– Trẻ học theo phương pháp Montessori được hướng dẫn sử dụng các giáo cụ mầm non Montessori hỗ trợ phát triển tự nhên toàn diện hơn. Còn trẻ học theo phương pháp truyền thống chỉ được chơi và sử dụng những giáo cụ truyền thống có phần cứng nhắc, thiếu tự nhiện thậm chí là nhồi nhét kiến thức vào đầu trẻ.

– Môi trường Montessori khuyến khích trẻ tự kỉ luật khi phạm lỗi để các bé có thể tự nhận ra lỗi sai và tự sửa sai. Các bé học trong môi trường truyền thống khi phạm lỗi, thì hình thức kỉ luật thường do các cô giáo quy định.

Phương pháp Montessori mang lại những kỹ năng gì cho trẻ?

– Giúp trẻ có các kỹ năng cần thiết từ sớm: vệ sinh cá nhân, giúp ba mẹ chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa, mặc quần áo,…

– Kích thích sự phát triển của các giác quan, trẻ học và chơi bằng sự kết hợp của cả 5 giác quan, giúp trẻ phát triển tối đa sự sáng tạo và khả năng tìm tòi, khám phá.

– Đặc biệt trẻ được phát triển khả năng ngôn ngữ của mình, trẻ được làm quen với chữ bằng các hoạt động nhận biết mặt chữ, hoạt động đánh vần, học ngữ pháp và đến tập viết.

– Giáo dục trẻ tính nhân văn, hình thành đạo đức, tình cảm, biết cảm thông chia sẻ, biết yêu thương.

– Ngoài ra, trẻ sẽ được phát triển tư duy logic bằng những bài học làm quen với con số, hình học, các môn học văn hóa như lịch sử, địa lý, âm nhạc…, từ đó tự có suy nghĩ độc lập.

Hãy tạo cho trẻ một nền giáo dục tốt để trong giai đoạn đầu đời để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện tốt nhất với phương pháp Montessori.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.