Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Nguyên tắc thứ nhất: Đơn giản

Đơn giản là nguyên tắc đầu tiên mà các bậc cha mẹ và các cô giáo cần chú ý khi dạy trẻ theo phương pháp Montessori. Hãy cố gắng đơn giản nhất có thể một vấn đề để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn nội dung của vấn đề đó. Hãy luôn nhớ rằng, nếu không đi vào trọng tâm của bài học mà dẫn dắt quá nhiều thứ vòng vo sẽ làm cho các bé cảm thấy rối trí và khó hiểu.

Nguyên tắc thứ 2: Kiên nhẫn và bình tĩnh với trẻ

Montessori là phương pháp dạy trẻ vô cùng đặc biệt, nó đòi hỏi người giảng dạy phải có sự kiên trì và bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra với trẻ. Trong độ tuổi mầm non, khả năng tiếp thu của trẻ được coi là tốt nhất trong tất cả các giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, việc giao tiếp cũng như tương tác với trẻ trong giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn do chúng thường thích được học hỏi mọi thứ một cách tự nhiên, không muốn bị người khác ép buộc.

Chẳng hạn như khi yêu cầu trẻ học thuộc bảng chữ cái. Tùy vào khả năng ghi nhớ và não bộ của từng trẻ khác nhau mà việc tiếp thu bài học của trẻ có thể nhanh hay chậm. Không nên thấy trẻ này tiếp thu kém hơn trẻ kia mà đòi hỏi trẻ phải thuộc hết các chữ cái trong một thời gian ngắn. Điều đó không tốt chút nào bởi sẽ gây cho trẻ áp lực và trẻ sẽ không còn cảm thấy hứng thú với môn học. Vì vậy, để dạy trẻ tốt theo phương pháp Montessori, hãy luôn bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nguyên tắc thứ 3: Không hình phạt

Đối với nhiều gia đình cũng như trường học, việc phạt trẻ mỗi khi trẻ làm sai hoặc chưa tốt một vấn đề gì dường như đã trở thành thói quen và ăn sâu vào trong tâm trí. Thay vì như vậy, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu ra bản chất của vấn đề bằng cách cho trẻ thấy hậu quả của việc trẻ đã gây ra và giúp trẻ biết cách sửa chữa. Với nguyên tắc không hình phạt, trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng và không phải đối diện với những nỗi sợ hãi, làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.