NĂNG LỰC SINH TỒN

Posted on Posted in Mr. Hiếu's Blog

Nói đến năng lực sinh tồn nhiều người nghĩ đến hoàn cảnh bị bỏ rơi trong một khu rừng rồi phải tự tìm cách tồn tại và thoát thân. Nhưng nội dung tôi viết không phải ý đó. “Năng lực sinh tồn” mà tôi nói đến là năng lực có thể tự tồn tại được giữa thành phố, giữa xã hội loài người một cách vững vàng.

Việc này không phải dễ đâu nhé! Một cá nhân muốn tồn tại được trong xã hội phải có khả năng kiếm được tiền dù là làm chủ hay làm công, phải có năng lực ứng phó để cuộc sống của mình được an toàn. Tăng thêm một cấp độ nữa khi bạn trở thành chủ gia đình thì phải có khả năng lo cho những người thân có thể tồn tại và phát triển, gia đình được ổn định trên tất cả mọi phương diện.

Là chủ doanh nghiệp năng lực giúp cho doanh nghiệp của mình có thể sinh tồn đòi hỏi độ khó cao hơn, trước những biến động của thị trường, làm thế nào doanh nghiệp của mình tồn tại và có lợi nhuận không phải là đơn giản. Đối với chủ doanh nghiệp ngoài việc lo “sinh tồn” cho bản thân là sự sinh tồn của bao gia đình nhân viên dưới họ. Trách nghiệm vô cùng nặng nề.

Cấp độ trên nữa, đến cả nguyên thủ quốc gia cũng phải có năng lực này ở cấp độ cao. Làm sao giữ được cho Đất Nước mình ổn định và phát triển đòi hỏi lãnh đạo Đất Nước phải là những người có năng lực đối phó lại tất cả các nguy cơ quốc gia. Chúng ta đã thấy biết bao quốc gia không thể tồn tại do lãnh đạo yếu kém như Venezuela đất nước từ giàu có đến dân không còn có cơ hội để ăn đủ bữa. Như Syria, đất nước rơi vào chiến tranh loạn lạc do lãnh đạo không đủ tầm ngoại giao và cân đối các thế lực trong và ngoài nước, chiến tranh đã làm cho đất nước của họ tan hoang, dân chúng lầm than…

Đối với tôi, giáo dục con cái tôi luôn muốn dạy con chữ “Sinh tồn” để đến khi trưởng thành phải có khả năng tự kiếm sống, có khả năng để sống một cuộc đời có ý nghĩa. Còn tiền bạc của bố mẹ để lại dù có nhiều đến đâu cũng là “Miệng ăn núi lở” và chẳng tồn tại được lâu nếu không không có năng lực giữ gìn và tự phát triển.

Trước khi nghĩ đến những điều lớn lao, đối với tôi năng lực sinh tồn được xem như quan trọng số 1.

Trần Trọng Hiếu

1/3/2018

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.