LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH SONG NGỮ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ưu điểm của chương trình song ngữ không đơn thuần chỉ hỗ trợ trẻ trong việc giao tiếp hiệu quả với mọi người mà còn tác động mạnh mẽ đến não bộ và giúp trẻ trở nên thông minh hơn. Chính vì vậy xu hướng phụ huynh lựa chọn trường quốc tế song ngữ cho con theo học ngày một tăng. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.  

1. Chương trình song ngữ trường quốc tế giúp trẻ giao tiếp hiệu quả với gia đình và xã hội

Chương trình song ngữ tại các trường quốc tế tạo cầu nối liên kết giữa các thế hệ. Những trẻ biết nhiều ngôn ngữ có thể giao tiếp hiệu quả với nhiều thành viên gia đình và các đối tượng thuộc những nền văn hóa khác nhau trong xã hội. Trong trường hợp cha mẹ của trẻ nói hai ngôn ngữ, trẻ vẫn có thể trò chuyện thoải mái. Từ đó, không những xây dựng mối quan hệ gia đình ngày càng gắn bó hơn mà các bậc phụ huynh còn có thể dạy cho trẻ những ngôn ngữ khác mà mình biết như một phần của sự kế thừa văn hóa.

2. Chương trình song ngữ trường quốc tế-  Tiếp cận với hai nền văn hóa

Trẻ học chương trình song ngữ tại các trường quốc tế sẽ được phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận các nền văn hóa khác trên thế giới. Kĩ năng đọc hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ giúp các em có cơ hội thưởng thức phiên bản gốc của các tác phẩm văn học nổi tiếng một cách trọn vẹn – điều khó có thể đạt được trong quá trình chuyển ngữ. Khả năng truyền đạt thông tin, chia sẻ cảm xúc với gia đình và bạn bè của trẻ học chương trình song ngữ cũng cao hơn so với những học sinh chỉ tiếp cận với một ngôn ngữ. Ngoài ra, việc được đào tạo trong chương trình song ngữ tại trường quốc tế giúp các em dễ dàng đón nhận, tiếp thu và học hỏi sự khác biệt giữa những nền văn hóa trên thế giới.

3. Chương trình song ngữ trường quốc tế giúp trẻ phát triển não bộ

Học chương trình song ngữ tại trường quốc tế mang lại nhiều lợi ích lâu dài trong việc phát triển khả năng tư duy của trẻ:

  • Tư duy sáng tạo: Những trẻ em học chương trình song ngữ có thể định nghĩa sự vật hoặc giải thích vấn đề bằng nhiều từ ngữ khác nhau. Điều này cũng có nghĩa chương trình song ngữ giúp các em không chỉ suy nghĩ linh hoạt về mặt ngôn ngữ mà còn về nhiều lĩnh vực khác.
  • Nhạy cảm: Chương trình song ngữ giúp trẻ có thể khéo léo lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với từng hoàn cảnh và thời điểm khác nhau. Và vì vậy, các em cũng có xu hướng nhạy cảm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
  • IQ: Các cuộc khảo sát cho thấy những trẻ học chương trình song ngữ phần lớn đều đạt điểm số cao hơn trong bài kiểm tra IQ so với những trẻ em chỉ biết một ngôn ngữ.

4. Chương trình song ngữ trường quốc tế- Lợi ích về giáo dục

Những trẻ em học chương trình song ngữ quốc tế có xu hướng hoàn thành tốt chương trình học hơn so với các trẻ em khác. Cùng với sự nâng cao về kĩ năng trong hai ngôn ngữ khác nhau, các em cũng đạt được những thành tích nổi trội hơn những trẻ chỉ biết một ngôn ngữ. Ngoài ra, việc tiếp cận với cả hai ngôn ngữ ngay từ khi còn bé sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi có nhu cầu học ngôn ngữ thứ ba trong tương lai.

5. Học sinh trường quốc tế song ngữ  và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, trường quốc tế song ngữ là mô hình được đông đảo phụ huynh chọn vì nhiều lý do. Học sinh vẫn được học bằng tiếng Việt hàng ngày để phát triển kỹ năng và ngôn ngữ. Học sinh cũng được học một buổi chương trình quốc tế với giáo viên bản ngữ giúp các em lĩnh hội được tiếng Anh nhanh chóng. Việc học sinh trường quốc tế song ngữ đạt điểm IELTS 7.0 đến 8.0 đã ngày càng phổ biến. Học sinh được học các môn kỹ năng, năng khiếu như âm nhạc, hội họa, thể thao,…Đây cũng là một thế mạnh giúp học sinh phát triển toàn diện, giảm stress, giải trí lành mạnh.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.