CỨ LẠC QUAN MÀ LÀM ĂN

Posted on Posted in Mr. Hiếu's Blog

Hôm trước gặp một anh bạn làm dịch vụ tư vấn phân tích. Anh đưa ra một số cái nhìn khá tiêu cực về nền kinh tế trong năm 2016. Chẳng hạn: Nguy cơ phá sản cao của một số tập đoàn lớn, nợ công gia tăng, hệ thống ngân hàng bấp bênh, nguy cơ tranh chấp với Trung Quốc…tất cả các lý lẽ anh đưa ra dường như tất cả đều có lý và cuối cùng kết luận là nên phòng thủ…!!!

Tôi lại có cách nhìn khác. Theo tôi nghĩ, nếu cứ tiếp tục bám víu vào những suy nghĩ tiêu cực chúng ta sẽ đánh mất cơ hội. Trong xã hội lúc nào cũng tồn tại cơ hội và thách thức. Nếu chỉ nhìn vào cơ hội mà không đánh giá đúng thách thức, rủi ro thì nguy cơ thất bại là cao, nhưng nếu để tầm nhìn của mình bị thách thức bao phủ thì bạn sẽ không còn muốn làm gì nữa và cơ hội bị triệt tiêu hoàn toàn. Trong khi bạn đang mải mê với những suy nghĩ tiêu cực thì rất nhiều người đã đạt thành công lớn rồi.

Phải thừa nhận rằng trong vài năm qua rất nhiều doanh nghiệp làm ăn lụi bại, thậm chí là phá sản. Điều này chúng ta cần hiểu rằng đó là “sự hủy diệt sáng tạo của nền kinh tế thị trường”. Bên cạnh những doanh nghiệp thất bại, thì sản sinh ra hàng loạt các doanh nghiệp thành công mới. Một thế hệ doanh nhân mới với những cách làm mới, sáng tạo mới ra đời và họ thích nghi được với thị trường trong điều kiện mới.

Quả thật ngày này, càng ngày càng đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hơn mới có cơ hội tồn tại trên thương trường. Không còn thế hệ doanh nhân chỉ tay năm ngón, không chuyên nghiệp mà đòi hỏi thành công được.

Nếu bạn là thương gia, mà còn tiếp tục nhìn thị trường tiêu cực: Thị trường bất động sản sẽ đóng băng, hàng hóa không bán được…thì bạn đã nhầm. Trong xã hội dù bạn tiêu cực đến đâu thì nhu cầu nhà ở lúc nào cũng gia tăng. Bạn có biết hàng năm bao nhiêu bạn trẻ lập gia đình mới? Nhìn cục bộ một chút, đặc biệt ở các thành phố lớn, các thành phố du lịch nguồn cung cấp nhà ở và bất động sản là hữu hạn, nhưng hàng năm học sinh dồn về học đại học rồi ở lại thành phố lập nghiệp số liệu khủng đến nhường nào? Nhà ở luôn thiếu. Người ta vẫn tiếp tục có các nhu cầu phải ăn, mặc ở, học hành, chữa bệnh, du lịch, vui chơi giải trí và hàng ngàn các nhu cầu khác…đó chính là thị trường và cơ hội nằm ở đó. Với dân số gần 100 triệu dân, Việt Nam là thị trường thèm muốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sự hội nhập quốc tế: Sự hội nhập quốc tế sẽ làm cho thế giới trở thành một cái làng nhỏ, các doanh nghiệp dễ dàng dịch chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Từ thời điểm 2016 khi các hiệp định quốc tế song phương và đa phương đi vào thực thi sẽ có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam làm ăn và họ mang lại cơ hội việc làm và cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Tất nhiên những doanh nghiệp cùng ngành sẽ phải chịu 1 sức ép khủng khiếp từ họ. Tuy nhiên lợi ích của cạnh tranh là người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi cuối cùng khi chất lượng sản phẩm hàng hóa dịch vụ sẽ ngày càng tốt hơn và giá cả hợp lý hơn.

Sự điều hành của Nhà Nước: Nói đến sự điều hành của nhà nước thì chúng ta thấy có vẻ rất phức tạp, mà cũng phức tạp thật. Tuy nhiên nhà nước chỉ cần có “triết lý quốc gia” đúng thì mọi việc trở lên đơn giản: 1. Giữ vững sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, tiền tệ; 2. Tạo điều kiện tối đa, tốt nhất cho các doanh nghiệp làm ăn, phát triển; 3. Chống phá tham nhũng quan liêu, nhũng nhiễu; 4. Không thành lập mới và co dần hệ thống doanh nghiệp nhà nước; 5. Xây dựng một nhà nước chuyên nghiệp (Học mô hình Singapore) 6. Ngồi đó mà thu thuế.

Nguy cơ chiến tranh: Hiện nay trên đất liền vấn đề lãnh thổ của chúng ta được xem như toàn vẹn hoàn toàn, ngoại trừ vài khúc mắc nhỏ, gần như nước nào cũng có. Còn tranh chấp trên đảo, đây là vấn để của Trung Quốc phải đối mặt với cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Sau một thời gian dậy sóng Trung Quốc sẽ hiểu rằng cái mất sẽ lớn hơn gấp trăm ngàn lần so với cái được nếu Trung Quốc gây chiến ở biển đông. Hãy yên tâm điều này chỉ gây tác hại về tâm lý nhiều hơn là thiệt hại thực tế…:D

Kết luận của tôi: Hãy yên lòng mà làm ăn, tìm cơ hội mà tiến lên. Chỉ có dám tiến lên một cách không sợ hãi thì cơ hội mới thuộc về bạn. Chỉ có cách đó mới mang lại thịnh vượng cho cá nhân, gia đình, doanh nghiệp và Đất Nước được thôi. Dân tộc này bất khuất lắm nhé! 😀

Trần Trọng Hiếu

Chủ tịch IDJ Group

21/8/2016

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.