Chọn trường mầm non nhà nước hay tư thục là tốt nhất cho con?

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Giáo dục mầm non đang ngày càng phát triển với sự ra đời của hàng loạt các trường mầm non trên khắp mọi miền đất nước, nhất là sự nở rộ của các trường mầm non tư thục. Thế nhưng câu hỏi “chọn trường mầm non nhà nước hay tư thục là tốt nhất cho con?” lại trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối cho các bậc cha mẹ.

Khi con bước vào độ tuổi đi học, các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn, lo lắng về vấn đề trường lớp, sức khỏe, chế độ ăn uống, khả năng thích nghi và hòa nhập của trẻ,…Thực tế có rất nhiều trẻ lần đầu tiên xa gia đình đến môi trường mới đã có phản ứng mạnh như la khóc, nhõng nhẽo bỏ ăn,…dẫn tới tình trạng trẻ dễ bị sút cân, ốm yếu. Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau về các trường, thậm chí, những thông tin này còn được cộng đồng đưa lên internet để các bậc phụ huynh tham khảo. Tuy nhiên, chính vì có quá nhiều thông tin nên càng gây cho cha mẹ sự hoang mang khi phải tìm kiếm trường học cho con em mình. Nhiều phụ huynh muốn chọn trường mầm non nhà nước, nhưng cũng có phụ huynh lại muốn con theo học tại trường mầm non tư thục. Vậy để biết hai loại hình trường học này có ưu nhược điểm ra sao, mời các bạn cùng IDJ Group tìm hiểu

1.Trường mầm non nhà nước

1.1. Ưu điểm của trường mầm non nhà nước

– Ưu điểm đầu tiên của trường mầm non nhà nước là học phí luôn thấp hơn so với các trường mầm non tư thục do được hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước.

– Chương trình học chuẩn theo đúng quy định của Bộ Giáo Dục, chất lượng luôn được đảm bảo. Mọi hoạt động của nhà trường đều được thực hiện bài bản và nghiêm túc, các cô thường xuyên có kiểm tra về chất lượng.

– Có sự ổn định về đội ngũ giáo viên. Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy

– Trường mầm non nhà nước thường xuyên tổ chức các trò chơi tập thể nhằm củng cố tinh thần đoàn kết, đồng đội hoặc các trò chơi dân gian giúp trẻ gần gũi hơn với văn hóa Việt.

1.2. Hạn chế của trường mầm non nhà nước

– Số lượng trẻ khá nhiều, mỗi lớp trung bình trên 30 bé. Do số lượng đông như vậy mà nhiều khi giáo viên không thể quan sát và quan tâm hết được tất cả các bé.

– Cơ sở vật chất còn hạn chế, eo hẹp do không đủ kinh phí đầu tư.

– Thời gian đưa đón trẻ thường cố định hơn so với trường mầm non tư thục và không nhận trông giữ trẻ vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Phụ huynh vì thế mà gặp rất nhiều bất cập trong việc đưa đón trẻ bởi không phù hợp với giờ tan sở của mình. Đây được đánh giá là nhược điểm lớn nhất của trường mầm non nhà nước mà hầu hết các bậc phụ huynh nhận định.

2.Trường mầm non tư thục

2.1. Những ưu điểm của trường mầm non tư thục

– Số lượng trẻ ở mỗi lớp không quá nhiều nên các cô dễ dàng theo dõi, chăm sóc và vui chơi cùng các bé.

– Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, khang trang, sạch đẹp do nguồn kinh phí lớn.

– Thời gian đưa đón trẻ linh hoạt, chủ động, có nhiều cơ sở còn nhận trông coi trẻ thêm thời gian theo nhu cầu của phụ huynh và làm việc cả 2 ngày cuối tuần.

– Trường mầm non tư thục thường áp dụng nhiều chương trình học tiên tiến như Montessori, Reggio Emilia, Glenn Doman,…và thường có tiết học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ.

– Thường xuyên cập nhật các công cụ, ứng dụng hỗ trợ công tác quản lý để giáo viên có nhiều thời gian chăm sóc, nuôi dạy trẻ, đồng thời dễ dàng gửi thông tin hoặc tương tác với các bậc cha mẹ. Hiện nay, nhiều gia đình có nguyện vọng được theo dõi tình hình con học tại trường, cụ thể như: con học bài thế nào, ăn uống ra sao, ngủ trưa nhiều hay ít, vui chơi àn toàn hay nguy hiểm, con bị ốm nhà trường có cho uống thuốc hay không?

2.2. Hạn chế của trường mầm non tư thục

– Học phí cao hơn trường mầm non nhà nước

– Số lượng giáo viên không ổn định

– Chất lượng không đồng đều giữa các giáo viên

– Công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh và chất lượng lên lớp không thường xuyên tính thi đua giữa các lớp và giữa các giáo viên không được chú trọng.

Chon trường mầm non nhà nước hay mầm non tư thục vẫn luôn là bài toán khó giải đối với các bậc phụ huynh. Nó phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh gia đình và một phần vào thể chất, tính cách, sở thích của trẻ. Cha mẹ nên rèn luyện cho con mình sự tự tin, chủ động, khả năng thích nghi với môi trường khác nhau để trẻ dễ dàng hòa nhập, đồng thời không nên kỳ vọng quá nhiều vào con sẽ vô tình gây áp lực cho trẻ.

Sau những thông tin chúng tôi chia sẻ, mong rằng các bậc cha mẹ có thể lựa chọn được một mô hình trường học tốt nhất cho con mình. Chúc các bạn thành công!

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.