Cẩm nang thiết kế trường mầm non theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Bên cạnh những tiêu chí như tiện lợi, an toàn, thu hút trẻ nhỏ, thì trong quá trình xây dựng ý tưởng và tiến hành thi công cũng cần lưu ý tới những tiêu chuẩn quốc gia cho các mẫu trường mẫu giáo phải tuân thủ theo chính sách chủ trương chỉ đạo trực tiếp của phòng giáo dục, UBND địa phương nơi cư trú

Bên cạnh những tiêu chí như tiện lợi, an toàn, thu hút trẻ nhỏ, thì trong quá trình xây dựng ý tưởng và tiến hành thi công cũng cần lưu ý tới những tiêu chuẩn quốc gia cho các mẫu trường mẫu giáo đẹp hay các nhà trẻ, phải tuân thủ theo chính sách chủ trương chỉ đạo trực tiếp của phòng giáo dục, UBND quận Huyện và Phường Xã nơi cư trú và các đề án thành lập trường học.

cẩm nang thiết kế trường mầm non

Hồ sơ thiết kế trường mầm non trong điều 8 có quy định như sau:

– Hồ sơ xây dựng thi công trường mầm non phải có đầy đủ chi tiết bản vẽ mặt cắt, mặt bằng phối cảnh và bản vẽ quy hoạch tổng thể trên khuôn viên đất phù hợp với mạng lưới cơ sở giáo dục địa phương và sự quy hoạch phát triển kinh tế vùng miền
– Có hồ sơ xin phép thể hiện rõ địa điểm xây dựng, cơ sở hạ tầng, chiến lược dạy và học, chương trình mục tiêu nhiệm vụ cụ thể minh bạch cũng như nguồn lực tài chính rõ ràng theo chương 4 điều lệ này
– Có bản quyết định thành lập cơ sở dạy và học, giấy phép hoạt động trước
– Số lượng phải ít nhất 50 trẻ chia thành 3 nhóm trẻ trở lên nhưng không được quá 20 nhóm trẻ mầm non mẫu giáo
– Điều 22 và 24 quy định phải có đội ngũ quản lý giáo dục như hiệu trưởng hiệu phó, cán bộ công nhân viên đạt chuẩn như tiêu chuẩn trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 nêu trên.
– Có quy chế tổ chức hoạt động, chương trình giáo dục, nguồn lực tài chính có chương trình chăm sóc đặc biệt và sinh hoạt cho trẻ bị khuyết tật theo quy định
– Ngoài ra tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất cũng quy định riêng về các nhóm tuổi mầm non từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi chia thành 3 nhóm theo tiêu chuẩn 15 20, 25 trẻ theo từng lớp mầm non riêng phũ hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi. Riêng nhóm mẫu giáo từ 3 tuổi đến 6 tuổi cũng phân theo 3 lớp học riêng từ 25 – 30 – 35 trẻ tương ứng. Mỗi lớp phải có 2 giáo viên trở lên và quy định trách nhiệm phân công chức năng nhiệm vụ chính và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật
– Bản vẽ kiến trúc trường mầm non theo chuẩn quốc gia mới
– Khi mở trường mầm non cái quan trọng là khu vực địa điểm quy định và mật độ xây dựng giữa khu vực thành phố đông dân cư hay các vực nông thôn mà có tiêu chuẩn quy định riêng và hồ sơ bản vẽ thiết kế trường mầm non cũng phải thay đổi theo căn cứ quy định mới theo quyết định 1470QĐ – Ttg theo độ tuổi
– Nông thôn miền núi: Tối thiểu phải 50 em trong đó tuổi 5 – 6 tuổi thì 35 trẻ/lớp. 4 – 5 tuổi 30 trẻ/lớp. Độ tuổi từ 3 – 4 tuổi thì 25 em/lớp. 26 -36 tháng tuổi thì 25 em/ lớp ….
– Ở thành phố thị xã: Tối thiểu 50 trẻ. Trong đó từ 25 đến 36 tháng tuổi thì quy định 25 trẻ / lớp. Từ 13 đến 24 tháng tuổi tiêu chuẩn diện tích lớp học mầm non 20 trẻ/ phòng còn trẻ từ 3 tháng đến 12 tháng theo diện tích phòng học mầm non đạt chuẩn chỉ được 15 trẻ thôi.
– Ngoài ra theo tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non phải đảm bảo điều kiện quy mô tối thiểu của một trường phải 3 năm liên tục hoạt động trở lên ở nông thôn miền núi quy định trường mầm non đạt chuẩn quốc gia phải 12m2/trẻ và thành phố thị xã phải tối thiểu 8m2 / em.
– Tiêu chuẩn nhà vệ sinh trường mầm non
– Mẫu nhà vệ sinh trường mầm non là vấn đề thực sự nhiều phụ huynh rất quan tâm để gửi gắm con em của mình khi tìm các trường mẫu giáo nhà trẻ đẹp có chất lượng.

Kết quả hình ảnh cho thiết kế trường mầm non

Theo yêu cầu của bộ giáo dục các thiết bị vệ sinh nội thất đẹp phải phù hợp với độ tuổi sử dụng vách ngăn Compact liên thông kết nối giữa phòng ngủ phòng sinh hoạt của giáo viên không được che khuất tầm nhìn. Tiêu chuẩn thiết kế sao cho giáo viên ngồi ở ngoài vẫn quan sát được trẻ em khi đi vệ sinh bên trong.

Ngoài yếu tố vách ngăn phòng vệ sinh trường mầm non cao 1,2m chuẩn còn phải thiết kế thông thoáng nhiều ánh sáng thì các kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh mầm non cho trẻ không được nhỏ hơn 12m2 phải có thông gió và hút mùi còn phòng vệ sinh giáo viên 9m/m2 thiết kế tách biệt riêng bên ngoài. Một bồn rửa tay thiết kế đạt tiêu chuẩn cho 8 đến 10 trẻ yêu cầu thiết kế riêng.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non tư thục cũng như trường chuẩn quốc gia cũng phải chuẩn theo kích thước từ 0,4m2 đến 0,6m2 một trẻ mỗi ô bệ xí chuẩn nhất kích thước 0,7m x 0,8m thiết kế phải có từ 3 tiểu treo dành cho nam trở lên và có ít nhất 2 đến 3 bệ xí dành cho bé gái riêng.

Ngoài các quy định thiết kế trường mầm non giá rẻ mới nhất theo tiêu chuẩn quốc gia, của Bộ Giáo Dục và các cấp chính quyền, còn có một số lưu ý khác trước khi mở trường mầm non tư thục mà các bạn cần phải nắm rõ trước khi yêu cầu các kiến trúc sư đơn vị công ty thiết kế hàng đầu Việt Nam thiết kế như sau

– Có khu vực để xe máy ô tô cho cán bộ công nhân viên ít nhất 30m2
– Phòng giặt và phơi quần áo ở mỗi khu rộng ít nhất 6m2
– Diện tích xây dựng công trình nhỏ hơn 40% khuôn viên
– Diện tích giao thông nội bộ ít nhất 20%
– Tiêu chuẩn diện tích sân vườn không nhỏ hơn 40%
– Xây trường mầm non từ 3 tầng trở lên phải có lối thoát hiểm có lan can an toàn và phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền
– Chiều cao thông thủy cho lớp học cốt sàn phải cao 3,3m, phòng vệ sinh 2,7m, hành lang hiên chơi cao 2,4m các phòng phục vụ học tập cao ít nhất 3.6m trở lên.
– Tiêu chuẩn cầu thang tay vịn không cao quá 0,6m, độ dốc cầu thang khoảng 24 đọ, Lan can cầu thang rộng khoảng 0,9m trở lên an ninh chắc chắn cho bé leo trèo, chiều rộng vế thang không nhỏ 1,2m ..

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.