9 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Mỗi Thầy Cô Giáo

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Để trở thành một giáo viên thực sự, chúng ta cần trang bị rất nhiều kĩ năng ngoài chuyên môn. Dưới đây là một số kĩ năng cần thiết mà các thầy cô giáo cần phải có khi làm việc ở bất kì một môi trường nào:

Giảng dạy chắc chắn là một công việc đầy khó khăn và thử thách nhưng cũng là một trong những nghề nghiệp nhận được sự tôn vinh của xã hội. Để trở thành một giáo viên thực sự, chúng ta cần trang bị rất nhiều kĩ năng ngoài chuyên môn. Dưới đây là một số kĩ năng cần thiết mà các thầy cô giáo cần phải có khi làm việc ở bất kì một môi trường nào:

1. Kiên nhẫn

Đây có thể là kỹ năng quan trọng nhất. Học sinh ngày nay rất bướng bỉnh, và nhiều em thiếu sự tôn trọng cơ bản đối với giáo viên. Khi làm giáo viên nghĩa là hàng ngày bạn phải tiếp xúc với một lớp học với 30 – 40 con người ở độ tuổi dậy thì, đầy ương ngạnh và nổ loạn. Đó là lý do tại sao những giáo viên giỏi cần kiên nhẫn để có cách thức làm việc, hợp tác với học sinh và nhận được sự tôn trọng của chúng.

2. Khả năng thích ứng

Những đứa trẻ khác nhau học tập theo những cách khác nhau, và một số bài học cần những phương pháp và kĩ thuật giảng dạy độc đáo. Giáo viên giỏi biết cách điều chỉnh kế hoạch bài học cho học sinh, để tất cả học sinh đều có cơ hội học tập tối ưu. Điều này chỉ có được khi giáo viên đã có một số năm kinh nghiệm và được thực hành trong môi trường lớp học.

3. Tưởng tượng

Cho dù bạn dạy môn hóa học ở trường trung học hay môn vẽ ở trường mầm non, không một công cụ nào hiệu quả hơn là sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra những cách tiếp cận mới và thú vị cho học sinh của bạn. Bạn có thể được truyền cảm hứng từ một đồng nghiệp, một giáo viên có kinh nghiệm hoặc bộ phim trên truyền hình – điều đó không thành vấn đề. Vấn đề là bạn cần chủ động tìm ra những thức cách mới để để học sinh có thể học tập tốt.

Kỹ Năng Cần Thiết Cho Mỗi Thầy Cô Giáo

4. Làm việc nhóm

Giáo viên có thể phải đối mặt với những khó khăn trong công việc mà không có nhiều sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Nếu bạn cảm thấy đơn độc thì chính hiệu trưởng nhà trường, nhân viên hành chính, phụ huynh và đồng nghiệp chính là những người đồng minh có thể mang đến cho bạn sự giúp đỡ. Bằng cách làm việc theo nhóm, bạn có thể dễ dàng tăng khả năng học tập và vui chơi của học sinh.

5. Chấp nhận rủi ro

Đôi khi để nhận được phần thưởng lớn trong công việc, bạn có thể cần phải mạo hiểm. Trở thành một giáo viên là luôn tìm kiếm những cách thức mới để học sinh có thể học tập tốt hơn. Đôi khi những phương pháp học tập mới này có thể mang lại cả những rủi ro. Hãy mạnh mẽ và đón nhận nó, bạn sẽ thấy mình trở thành hình mẫu cho những người xung quanh.

6. Học hỏi không ngừng

Với giáo viên việc học hỏi là không ngừng, đó là cách tốt nhất để có thể mang đến cho học sinh những điều thú vị trong mỗi bài giảng. Những giáo viên tuyệt vời không ngừng tìm cách mở rộng tầm nhìn của họ bằng các khóa học, hội thảo và các chương trình đào tạo. Hãy chắc chắn rằng bạn không trở nên trì trệ bằng cách tham gia các khóa học để liên tục có sự phát triển về chuyên môn.

Kỹ Năng Cần Thiết Cho Mỗi Thầy Cô Giáo

7. Giao tiếp

Giáo viên sẽ không thể thành công trong công việc nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt. Khả năng diễn đạt vấn đề rõ ràng, súc tích sẽ khiến bài học của bạn trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Giáo viên có thể tham gia các khóa học để cải thiện kĩ năng giao tiếp của bản thân.

8. Huấn luyện, đào tạo

Giáo viên cần phải nhớ rằng, ngoài phụ huynh, chúng ta là người cố vấn quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn phải là một ví dụ tốt cho trẻ trên nhiều phương diện. Những giáo viên có kinh nghiệm có thể phải đảm nhiệm công việc đào tạo giáo viên trẻ. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần trở thành một hình mẫu tốt thậm chí còn quan trọng hơn thế.

9. Khả năng lãnh đạo

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mỗi giáo viên phải có (ngoài sự kiên nhẫn) là khả năng lãnh đạo. Học sinh cần một người nào đó có khả năng hướng dẫn, chịu trách nhiệm và kiểm soát được nhịp độ của lớp học. Lãnh đạo là một kỹ năng khó, nó cần quá trình nỗ lực học hỏi không ngừng của mỗi giáo viên.
Trên đây là những kĩ năng cơ bản mà mỗi giáo viên cần khi làm công việc giảng dạy của mình. Để trở thành một người giáo viên tốt, ngay từ khi còn là sinh viên, mỗi người cần có ý thức trau dồi và hoàn thiện nó để nó trở thành một phần trong phẩm chất và năng lực của bản thân.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.