2 kỹ năng dạy trẻ thông minh theo phương pháp Montessori bạn nên biết

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Montessori là một trong những phương pháp nuôi dạy trẻ thành công và sáng tạo nhất hiện nay. Để trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh với trí tuệ thông suốt cùng nhân cách tốt, bạn cần trang bị những kỹ năng giáo dục trẻ phù hợp. Trong bài viết này, IDJ Group sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn 2 kĩ năng dạy trẻ thông minh theo phương pháp Montessori.

1.Kĩ năng thay đổi tư duy của bản thân

Kỹ năng quan trọng đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới đó là kỹ năng thay đổi tư duy của chính bản thân người giáo dục trẻ. Người lớn thường quan niệm rằng, trẻ nhỏ hoàn toàn không hiểu gì về mọi thứ xung quanh, gia đình và thầy cô mới là những người truyền đạt tất tần tật kiến thức và kĩ năng cho chúng. Tuy nhiên, lối tư duy này là vô cùng lạc hậu.

Theo phương pháp giáo dục Montessori, trẻ em mới chính là trung tâm của mọi sự hiểu biết, là những người chủ động đi tìm nguồn kiến thức, khám phá và trải nghiệm môi trường xung quanh, thậm chí khả năng thiên bẩm cũng do chính bản thân chúng tự bộc lộ. Cha mẹ và giáo viên chỉ cần đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ khi cần thiết để nắm bắt được những gì chúng thể hiện mà thôi.

Hãy thay đổi tư duy của bạn theo hướng tiến bộ hơn, xem các bé là những cá thể có khả năng tự lập cao với sức sống nội tại mãnh liệt. Đó chính là kỹ năng dạy trẻ thông minh đầu tiên bạn cần nắm vững và trau dồi – kỹ năng tinh thần.

2.Kỹ năng hành động

Khi bạn đã có sự thay đổi về tư duy và nhận thức, hành động của bạn lúc đó cũng được điều chỉnh theo sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Và bạn cần có phương pháp giáo dục trẻ đúng cách theo nguyên tắc hành động của Montessori. Cụ thể là:

– Lựa chọn trường mầm non phù hợp với trẻ

– Xây dựng một môi trường Montessori đúng nghĩa trong không gian sống của trẻ, khuyến khích trẻ làm quen và sử dụng các bộ giáo cụ Montessori, sắp xếp các món đồ chơi vào vị trí cố định và hướng dẫn trẻ lấy chúng khi trẻ cần, tạo điều kiện cho trẻ được tự do vui chơi, khám phá. Hãy nâng cấp trường mầm non theo chuẩn Montessori bằng các vật dụng nhỏ gọn, an toàn và phù hợp với trẻ. Chẳng hạn như bố trí bình nước ở vị trí vừa tầm với của trẻ để chúng có thể tự đến lấy nước uống khi thấy khát,…

– Không can thiệp nhiều vào các hoạt động của trẻ. Nếu đến giờ ăn cơm hoặc ngủ trưa mà trẻ vẫn đang tập trung vào khám phá một thứ đồ chơi hay một giáo cụ nào đó, bạn hãy cứ để chúng thỏa sức mày mò. Bạn cần lưu ý là tuyệt đối không được quát mắng, la hét, giật đồ chơi hay sử dụng bất cứ hình phạt nặng nề nào dành cho trẻ để bắt trẻ làm theo ý muốn của mình..

– Không làm thay những việc trong tầm tay của trẻ. Ví dụ trẻ có thể tự đi đánh răng, rửa mặt hay chuẩn bị dụng cụ học tập thì bạn không cần phục vụ chúng. Hoặc nếu trẻ muốn trồng một loại hoa mà mình yêu thích thì trẻ phải tự trồng, tưới nước, nhổ cỏ và chăm sóc cho cây. Bạn chỉ cần đứng bên cạnh theo dõi hoạt động của trẻ và giúp đỡ trẻ khi trẻ cần nhất.

Trên đây chỉ là kĩ năng cơ bản nhất mà bạn cần nắm được nếu muốn dạy trẻ thông minh theo phương pháp Montessori hiện đại. Chúc bạn áp dụng thành công để có thể giáo dục trẻ dễ dàng và hiệu quả nhất.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: http://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: http://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.