10 Cách Thức Tuyệt Vời Để Sử Dụng Mạng Xã Hội Trong Lớp Học

Posted on Posted in Tư vấn trường học

Khi bạn thử nghĩ về hoạt động yêu thích của học sinh thời nay, gần như chắc chắn bạn sẽ đi đến một câu trả lời: mạng xã hội. Dường như học sinh ở mọi lứa tuổi đều nghiện dùng nó. Những kênh mạng xã hội này có quyền năng mê hoặc, vì thế, chúng có thể trở thành thứ gây mất tập trung nhất trong lớp học. Điều mà hầu hết giáo viên không nhận thấy đó là họ có thể sử dụng mạng xã hội với mục đích tốt. Các nền tảng này có khả năng tăng cường sự hợp tác và tinh thần cạnh tranh lành mạnh trong lớp học.

Dưới đây là 10 cách thức tuyệt vời để sử dụng mạng xã hội trong quá trình giáo dục.

1. Làm mẫu

Học sinh học được nhiều điều mới mẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, họ hiếm khi có được những chỉ dẫn hữu ích về cách sử dụng mạng xã hội. Vì vậy, họ dựa vào trực giác và xem người dùng khác làm mẫu, điều này không phải lúc nào cũng định hướng đúng cho họ. Đã đến lúc để làm mẫu. Hãy giải thích cách thức mạng xã hội có thể hỗ trợ việc học tập và tạo dựng uy tín tuyệt vời trên mạng. Hãy làm gương cho học sinh và giới thiệu với họ khái niệm công dân công nghệ có trách nhiệm.

2. Kết nối cả lớp trong một nhóm Facebook

Tạo một nhóm riêng tư và mời tất cả học sinh tham gia. Hãy cẩn trọng khi làm điều này; bạn phải chắc chắn là từng học sinh trong lớp đều có smartphone, máy tính bảng hoặc máy tính. Có những gia đình hoàn cảnh khó khăn mà không thể mua điện thoại cho con. Bạn cũng nên nói với phụ huynh bởi vì nhiều người có thể không ủng hộ việc con mình dùng Facebook. Nếu bạn nhận được sự đồng ý, bạn có thể lập nhóm và bắt đầu đăng lên các chủ đề thảo luận. Nếu như có một cuộc thảo luận đặc biệt thú vị trong lớp và bạn muốn tiếp tục trong khi nó còn đang sôi nổi, bạn có thể đăng lên Facebook.

3. Yêu cầu học sinh lập blog

Viết blog là một hoạt động thực sự thú vị với học sinh ở mọi lứa tuổi. Hãy giải thích cho học sinh blog là gì và yêu cầu họ chọn một đề tài họ thấy hứng thú. Nó không nhất thiết phải liên quan đến chương trình học. Sau đó, nói với họ cách để tiến hành nghiên cứu và phát triển các bài đăng trên blog mà không đạo văn. Bạn có thể thảo luận về những bài viết đó mỗi tháng một lần trong lớp, và tất cả học sinh có thể đăng ý kiến trong mỗi bài viết trên blog.

4. Mời các diễn giả

Bạn có thể dễ dàng sử dụng các công cụ mạng xã hội để giới thiệu các bài diễn văn của các diễn giả khách mời trong lớp. Trò chuyện trực tuyến qua Skype rất thú vị, nhưng bạn cũng có thể kết nối thông qua YouTube và Facebook. Nhờ có công nghệ, học sinh của bạn sẽ tiếp cận được các nguồn tài nguyên mới để học và tạo cảm hứng. MysterySkype là một lựa chọn tuyệt vời và rất đơn giản trong việc tìm các lớp học khác để kết nối toàn cầu thông qua sử dụng mạng.

5. Tweet!

Twitter là một mạng xã hội cực kì thú vị đối với học sinh. Nếu tất cả học sinh trong lớp đều có điện thoại kết nối được Internet, bạn có thể tổ chức một cuộc thảo luận trên Twitter. Hãy nghĩ một nhãn dán liên quan đến cuộc thảo luận và yêu cầu họ tiến hành tra cứu trực tuyến rồi đăng một tweet có nội dung thông tin thú vị trong vòng 15 phút.

6. Làm chủ một kênh video

Sử dụng YouTube để công khai các video hoặc bài nói về giáo dục của bạn. Nếu bạn không có đủ thời gian để duy trì kênh, bạn có thể tra các nội dung thích hợp trên YouTube và trình bày trước lớp. Sau đó, bạn có thể nói về nó.

7. Thu thập và thống kê thông tin

Pinterest là một trang web tuyệt vời mà học sinh và giáo viên có thể sử dụng để thu thập các nguồn tài liệu về giáo dục. Bạn có thể yêu cầu học sinh tạo ra một bảng phân chia cho các chủ đề liên quan và theo dõi kết quả thu hoạch của nhau. Sau đó, bạn có thể chọn những nguồn tài liệu chất lượng nhất và trình bày trước lớp. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu học sinh chọn các địa điểm du lịch thú vị nhất, tìm những thông tin khác nhau và tạo bảng trên Pinterest rồi trình bày như các báo cáo cho môn Địa lí.

8. Liên kết với các lớp khác

Đây là cách bạn sẽ tạo dựng sự gắn bó giữa các học sinh trong lớp: bạn liên kết với các lớp khác và bạn thiết lập tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Bạn đã xem dự án Vật lý trong tương lai chưa? Đó là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác trên mạng. Học sinh nghiên cứu các chủ đề khác nhau và chia sẻ những phát hiện của mình với tập thể thông qua Google Hangouts và các phương pháp truyền thông khác. Sau đó, họ tham gia vào một quá trình học tập cộng tác. Dự án Lớp học toàn cầu là một ví dụ khác mà bạn có thể học hỏi.

9. Tạo một tài khoản Facebook cho cả lớp

Bạn có thể tạo một hồ sơ chính thức của lớp và cập nhật bài đăng mà tất cả học sinh và phụ huynh có thể nhìn thấy. Bạn có thể quảng bá thành tích của học sinh và đăng các cập nhật thường xuyên về trải nghiệm hàng ngày.

10. Bắt đầu một dự án chụp ảnh

Flickr là một nơi tuyệt vời mà học sinh của bạn có thể tìm thấy những hình ảnh cho dự án của họ nhưng bạn đã từng nghĩ đến việc tận dụng nó chưa? Tổ chức một chuyến đi thực tế và yêu cầu học sinh chụp ảnh bằng điện thoại của họ. Thiết lập những nhãn dán ngẫu nhiên (#hạnhphúc, #kiếntrúc, #ánhnắng, #tựnhiên hoặc bất cứ cái gì bạn có thể nghĩ ra), những thứ sẽ thôi thúc học sinh chụp những kiểu ảnh nhất định. Sau đó, bạn có thể chọn ra những bức ảnh đẹp nhất và đăng lên hồ sơ Flickr của bạn. Dự án này sẽ khiến học sinh nhận thức được rằng họ có thể đóng góp những điều ý nghĩa cho thế giới Internet.

Bạn sẽ cần phải cẩn trọng với cách thức mà bạn cho phép học sinh sử dụng mạng xã hội trong lớp học vì những thứ này có thể dễ dàng trở thành một tác nhân gây mất tập trung, hơn nữa, mỗi trường có những chính sách khác nhau về vấn đề này. Nghiêm khắc với học sinh và giải thích tầm quan trọng của mạng xã hội như là một công cụ giáo dục. Nếu bạn nhận ra rằng một phương pháp cụ thể không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt, bạn có thể sử dụng những phương pháp mới. Điều quan trọng là bạn luôn nhớ: các công cụ mạng xã hội có tiềm năng rất lớn đối với giáo dục. Đã đến lúc bạn khám phá chúng!

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.